Những điều cần biết khi áp dụng vật lý trị liệu cho trẻ bệnh hô hấp

Mùa mưa là thời điểm mà trẻ nhỏ dễ mắc các căn bệnh về đường hô hấp phổ biến mà đặc biệt là triệu chứng khò khè, nghẹt đờm. Theo một thống kê thì có đến 40% phần trẻ em mắc bệnh này ít nhất một lần trong đời. Cha mẹ thường cảm thấy lo lắng và tìm đủ mọi cách để cải thiện triệu chứng này nhưng liệu họ có biết vật lý trị liệu cho trẻ bệnh hô hấp là một phương pháp hiệu quả không?

vật lý trị liệu cho trẻ bệnh hô hấp

Vật lý trị liệu cho trẻ bệnh hô hấp là phương pháp hiệu quả để hỗ trợ điều trị

Bệnh hô hấp ở trẻ vào mùa mưa và những con số đáng lưu tâm

13 cách chữa ho, sổ mũi cho bé theo phương pháp dân gian mà cực hiệu quả

Một số bệnh về đường hô hấp ở trẻ em

Vật lý trị liệu

Trước hết cần tìm hiểu thế nào là vật lý trị liệu. Đây là phương pháp hỗ trợ điều trì bằng cách dùng tay hoặc dụng cụ để giúp tình trạng của bệnh nhận được cải thiện. Xét trong vấn đề bệnh hô hấp thì phương pháp này giúp hệ hô hấp giãn nở tốt hơn nhằm tống những chất dơ như đàm, nhớt ra khỏi cuốn họng.

vật lý trị liệu chỉ hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp

Vật lý trị liệu chỉ hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp

Vật lý trị liệu cho trẻ bệnh hô hấp có thể kể đến là rửa mũi, các biện pháp kích thích ho, giữ chặt gốc lưỡi, vỗ lưng trẻ,…tất cả đều có cùng mục đích là làm cho hệ hô hấp được thông tháng và đờm được tống ra ngoài.

Khi nào nên áp dụng vật lý trị liệu cho trẻ bệnh hô hấp?

Như đã biết thì bệnh hô hấp gồm nhiều căn bệnh liên quan đến từng bộ phận riêng lẻ trong hệ thống này. Cho nên cha mẹ cần lưu ý rằng áp dụng phương pháp trên tùy thuộc vào loại bệnh hô hấp.

Trường hợp viêm tiểu phế quản (có biến chứng xẹp phổi) thì vật lý trị liệu có hiệu quả rất cao trong việc điều trị, nó có tác dụng tương đương với biện pháp hút đờm bằng ống nội soi.

không vật lý trĩ liệu khi bệnh hô hấp không biến chứng

Không áp dụng vật lý trị liệu cho bệnh viêm phổi không có biến chứng xẹp phổi

Tuy nhiên, cần phải quan tâm đến vấn đề là cho dù vật lý trị liệu có thể hỗ trợ nhưng không thể trị tận gốc bệnh hô hấp ở trẻ. Tất nhiên dùng thuốc và các biện pháp điều trị nguyên nhân chính gây bệnh vẫn quan trọng hàng đầu. Do đó, cha mẹ phải đưa trẻ đi khám bác sĩ để có hướng giải quyết tốt nhất chứ không nên chỉ tập trung vào vật lý trị liệu.

Ngoài ra, không phải trường hợp nào cũng áp dụng vật lý trị liệu cho trẻ bệnh hô hấp vì theo chuyên gia thì phương pháp này không cải thiện được triệu chứng viêm phổi không có biến chứng xẹp phổi. Bệnh hen suyễn cũng là bệnh hô hấp cần phải lưu ý khi áp dụng vật lý trị liệu. Lúc trẻ đang lên cơ hen thì vật lý trị liệu chỉ làm trẻ khó thở hơn và dẫn đến kết quả tệ hơn nữa.

Lưu ý

Tóm lại, những trường hợp sau phẫu thuật lồng ngực, ứ động đàm làm tắt đường thở nguy kịch thì mới nên áp dụng. Những trường hợp bệnh hô hấp không có biến chứng xẹp phổi thì không cần thiết áp dụng vật lý trị liệu nếu chưa có chỉ định của bác sĩ. Phải nhớ là vật lý trị liệu cho trẻ bệnh hô hấp chỉ là hỗ trợ chứ không là cách điều trị dứt điểm bệnh nhé!

chat voi duoc si

RelatedPostĐể lại lời nhắn
CottuF - Trị Sổ Mũi HIỆU QUẢ Cho Bé