Ít bậc cha mẹ nghĩ rằng trẻ ngáy ngủ do bệnh hô hấp

Ngáy ngủ là hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ nhỏ lẫn người lớn nhưng cũng có thể trẻ ngáy ngủ do bệnh hô hấp. Vì vậy cần thiết để phân biệt giữa triệu chứng ngáy sinh lý và ngáy ngủ do bệnh?

trẻ ngáy ngủ do bệnh hô hấp

Trẻ ngáy ngủ do bệnh hô hấp nhưng cũng có thể là hiện tượng bình thường

Hiện tượng ngáy ngủ sinh lý

Nguyên nhân của ngáy ngủ chủ yếu là do đường hô hấp ở trẻ. Đó là kết quả của việc luồng hơi thở ma sát với thành hệ hô hấp trên và gây ra âm thanh. Thông thường hiện tượng ngáy sẽ giảm giần khi trẻ lớn lên do đường thở mở rộng ra và ít ma sát hơn. Do đó, trẻ sơ sinh thường hay ngủ ngáy là hiện tượng bình thường. Cha mẹ không cần lo lắng nếu trẻ vẫn vui chơi và ăn uống bình thường.

trẻ ngáy ngủ là hiện tượng bình thường

Thông thường ngáy ngủ sẽ giảm khi trẻ lớn lên và đường hô hấp mở rộng ra

Ngáy ngủ do bệnh hô hấp

Hiện tượng ngáy sẽ giảm dần và âm thanh lúc ngáy sẽ nhỏ hơn khi trẻ lớn. Khoảng tầm đến khi trẻ 3 tuổi thì sẽ khỏi hẳn. Cho nên giai đoạn trên 3 tuổi mà trẻ còn ngáy ngủ thì cha mẹ phải đặc biệt chú ý vì đó có thể là do các bệnh lý khác.

  • Phải kể đến đầu tiên là bệnh đường hô hấp trên
  • Cảm cúm thông thường cũng khiến trẻ ngáy ngủ
  • Viêm mũi dị ứng hoặc viêm xoang cũng là nguyên nhân không thể bỏ qua
  • Trường hợp trẻ ngáy ngủ kèm theo đau họng, nóng, sốt thì có thể là do viêm amidan và hệ quả là tai trẻ cũng bị nhiễm trùng kéo dài.
cải thiện chứng ngáy ngủ ở trẻ

Chỉ cần lưu ý vài điểm là có thể giảm triệu chứng trẻ ngáy ngủ do bệnh hô hấp

Chứng trẻ ngáy ngủ do bệnh hô hấp có thể cải thiện không?

Thực tế, tình trạng này có thể khắc phục tạm thời nếu như cha mẹ áp dụng một số mẹo đơn giản, nhưng muốn trị trẻ ngưng ngáy ngủ phải điều trị dứt điểm bệnh hô hấp.

  • Dùng máy tạo ẩm cho không khí bên trong phòng ngủ của trẻ
  • Làm thông thoáng mũi trẻ bằng cách nhỏ nước muối sinh lý (3-4 giọt/1 lần), đặc biệt nên thực hiện trước khi trẻ ngủ. Tuy nhiên, không nên sử dụng dụng cụ hút mũi quá thường xuyên vì như thế sẽ khiến niêm mạc trẻ bị tổn thương và thậm chí bị teo lại.
  • Cho trẻ ngủ nghiêng cũng là cách giảm chứng trẻ ngáy ngủ do bệnh hô hấp.

Và để phòng ngừa chứng ngáy ngủ bệnh lý thì cha mẹ phải làm tốt công tác phòng ngừa bệnh hô hấp trước tiên. Luôn giữ mội trường sống của trẻ sạch sẽ, thoáng màng, hạn chế khói bụi bẩn.

Vào mùa lạnh hãy giữ ấm cho trẻ bằng khăn choàng, quần áo dài,… và giúp trẻ tránh xa những tác nhân gây dị ứng.

chat voi duoc si

Bài viết liên quan