Những lưu ý giúp phòng ngừa tình trạng trẻ nhờn kháng sinh

Không chỉ riêng với người lớn mà tình trạng trẻ nhờn kháng sinh đang gia tăng do sự thiếu hiểu biết của cha mẹ. Vậy làm thế nào để ngăn chăn chặn tình trạng báo động này?

trẻ lờn kháng sinh

Trẻ nhờn kháng sinh – lỗi của chính các bậc phụ huynh

Trẻ nhờn kháng sinh là thế nào?

“Nhờn” có nghĩa là cơ thể chẳng còn tương tác với kháng sinh để tạo ra phản ứng chữa trị bệnh lý nữa. Lúc đó, bác sĩ phải nghĩ cách đổi kháng sinh khác hoặc tăng liều cao hơn. Và một điều cực kỳ nguy hiểm là tình trạng nhờn tiến triển nặng sẽ dẫn đến cơ thể không còn đáp ứng bất kỳ kháng sinh nào nữa. Điều này đồng nghĩa với việc bệnh lý ở trẻ sẽ chẳng thể chữa khỏi thậm chí là bệnh lý nhẹ nhất như cảm cúm. Và kết quả cuối cùng là khiến trẻ tử vong.

Phòng ngừa trẻ nhờn kháng sinh

Tuyệt đối không lạm dụng

tình trạng lạm dụng kháng sinh

Tình trạng lạm dụng kháng sinh đáng báo động vì sự thiếu hiểu biết của phần lớn người bệnh

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trẻ nhờn kháng sinh là việc cha mẹ lạm dụng kháng sinh. Với những bệnh nhẹ có thể tự khỏi sau vài ngày như cảm cúm thì không nên nôn nóng dùng kháng sinh. Vẫn ưu tiên chữa trị ho, sổ mũi bằng các phương pháp dân gian từ các thảo dược an toàn. Thậm chí những bệnh nặng thì cũng sử dụng kháng sinh một cách cân nhắc chứ không phải thích thì dùng như từ trước đến giờ.

Không dùng kháng sinh khi bác sĩ chưa chỉ định

trẻ lờn kháng sinh rất nguy hiểm

Kháng sinh được xem là con dao 2 lưỡi

Không ít bậc phụ huynh thường ra hiệu thuốc yêu cầu dược sĩ bán kháng sinh. Sự thiếu hiểu biết có thể đẩy trẻ vào trường hợp nguy hiểm như dùng kháng sinh liều cao gây sốc và nhờn thuốc. Bất kỳ loại kháng sinh nào dùng cho trẻ cũng phải được bác sĩ kê đơn. Trong quá trình sử dụng kháng sinh theo toa thuốc nếu hết phác đồ phải tái khám chứ không nên mua theo toa cũ. Có thể bác sĩ sẽ thay đổi kháng sinh nhẹ hơn hay loại kháng sinh khác để tránh trường hợp nhờn kháng sinh. Nếu trẻ bệnh nặng dùng kháng sinh thì phải kiên trì theo đuổi phác đồ, không được bỏ ngang đột ngột. Vì như thế chỉ làm bệnh không khỏi và khó điều trị hơn sau này.

Tăng sức đề kháng

Nhìn chung đây vẫn cách chủ động và dễ nhất để phòng ngừa tình trạng trẻ nhờn kháng sinh. Bên cạnh việc giữ gìn vệ sinh thân thể cho trẻ, hạn chế tiếp xúc những môi trường nhiều mầm bệnh thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Bổ sung trong khẩu phần ăn trẻ nhiều khoáng chất đa dạng để giúp hệ miễn dịch phát triển toàn diện hơn mỗi ngày.

tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh

Cần hết sức lưu ý đến trẻ trong những mùa dịch bệnh hàng năm. Mùa mưa, mùa đông là mùa của bệnh hô hấp nên cần giữ ấm cho trẻ, tránh mắc mưa,… Trẻ không mắc bệnh thì không cần uống thuốc và nó đồng nghĩa với việc tình trạng trẻ nhờn kháng sinh sẽ không có cơ hội phát sinh.

chat voi duoc si

Bài viết liên quan