Trẻ bị ho khan và 3 bài thuốc dân gian hiệu quả

Trẻ bị ho khan dù không có cảm giác nghẹt thở như ho đờm nhưng thường dai dẳng không dứt. Chính vì thế cha mẹ thường tự ý mua thuốc cho trẻ uống. Tuy nhiên liệu việc làm này có đúng hay không?

trẻ bị ho khan

Trẻ bị ho khan không nên dùng thuốc kháng sinh nếu thật sự chưa cần thiết

Trẻ bị ho khan không nên dùng thuốc kháng sinh

Trẻ em là đối tượng dễ mắc phải những căn bệnh về hô hấp vào thời điểm trở mùa. Trong đó phải kể đến những bệnh cụ thể như viêm tiểu phế quản, viêm phổi, viêm họng hay phổ biến nhất là ho đờm và ho khan.

Khi thấy trẻ bị ho khan thì nhiều phụ huynh mua thuốc kháng sinh cho trẻ uống với hy vọng trẻ mau khỏi. Thế nhưng theo chuyên gia thì việc cho trẻ uống kháng sinh nhiều có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Còn việc dùng kháng sinh cho trẻ bị ho khan có thể làm cho tình trạng tệ hơn, kháng thuốc,… Bởi trẻ bị ho khan là do virus gây ra nên cơ thể trẻ sẽ tự tiết dịch nhầy để tống hết virus ra ngoài sau 5-7 ngày kể từ khi có triệu chứng ho khan. Chỉ những trường hợp nặng kèm theo viêm phế quản, viêm phổi mới buộc phải dùng thuốc kháng sinh.

3 cách điều trị dân gian hiệu quả cho trẻ bị ho khan

Quất (tắc): Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu trong vỏ tắc có tác dụng kháng viêm, hạ đờm, kháng virus.

tắc ngâm muối chữa ho khan ở trẻ

Tắc ngâm muối

Có thể chữa cho trẻ bị ho khan bằng cách ngâm tắc với muối hoặc tắc chưng đường phèn. Nếu muốn tăng hiệu qua cho phương thuốc này thì khi chưng tắc có thể cho thêm lá hẹ, hạt chanh vào chưng trong khoảng 30 phút, sau đó cho trẻ uống phần nước.

Quả phật thủ

Đây là loại quả rất tốt để chữa trị triệu chứng ho khan ở trẻ. Ngâm phật thủ trong nước muối cho sạch sau đó gọt vỏ, thái mỏng, cho mạch nha vào và chưng cách thủy hơn 30 phút. Có thể để trong tủ lạnh cho trẻ dùng dần, mỗi lần dùng phải hâm nóng và tốt nhất cho trẻ uống trước khi đi ngủ.

quả phật thủ trị ho khan

Quả phật thủ

Quả la hán: Theo kinh nghiệm dân gian thì quả la hán có tác dụng hiệu quả trong điều trị ho và viêm họng. Sắc quả la hán và lấy nước cho trẻ uống có thể làm giảm triệu chứng ho khan và đồng thời làm tăng cường miễn dịch cho các tế bào trong cơ thể trẻ.

la hán quả trị trẻ bị ho khan

Nước la hán quả

Bởi vì thuốc kháng sinh không được khuyến khích dùng cho trẻ bị ho khan nên ngại gì mà phụ huynh không áp dụng thử 3 phương thuốc dân gia hiệu quả trên. Tuy nhiên cần lưu ý 1 điều là, hạn chế áp dụng những phương pháp này cho trẻ dưới 1 tuổi vì trẻ rất nhạy cảm và dễ phản ứng nếu như không phù hợp.

chat voi duoc si

Bài viết liên quan