Trẻ bị ho gà, nguyên nhân gây bệnh và cách chữa trị

Ho gà là căn bệnh phổ biến ở trẻ em có thể gây tử vong cao nếu như không chữa trị sớm. Do đó bậc cha mẹ phải trang bị kiến thức để xử lý kịp thời khi trẻ bị ho gà.

trẻ bị ho gà

Trẻ bị ho gà dễ biến chứng

Trẻ ho về đêm, triệu chứng cha mẹ chớ nên xem thường

Triệu chứng trẻ ho ra máu, bình tĩnh tìm nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân trẻ bị ho gà

Ho gà là bệnh viêm nhiễm, nhiễm trùng đường hô hấp và nguyên chính gây ra là do vi khuẩn Bordetella pertussis. Bệnh ho gà rất dễ lây lan do vi khuẩn phát tán trong không khí. The WHO, có đến gần 50 triệu người bị ho gà mỗi năm và hơn 300 nghìn người bị tử vong vì căn bệnh này. Trong đó, trẻ em dưới 1 tuổi chiếm tỷ lệ lớn.

Triệu chứng bệnh ho gà

Vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp sau đó trú ẩn trên thanh quản, khí quản. Trong quá trình “sống” trên đó, vi khuẩn tiết ra một chất độc mang tên Pertussis toxin gây ra các triệu chứng đặc trưng của bệnh ho gà.

Giai đoạn đầu khi trẻ bị ho gà sẽ xuất các cơn ho nhẹ.

7-10 ngày sau khi tiếp xúc với mầm bệnh, trẻ mới bắt đầu ho và chảy nước mũi.

Hơi thở của trẻ bị rít khi hít vào hoặc thở ra.

bệnh ho gà ở trẻ em

Bệnh ho gà dễ lây lan

Nếu không phát hiện và điều trị sớm thì bệnh sẽ trở nặng hơn với nhiều triệu chứng như nôn mửa, chảy nước mắt, người mệt mỏi. Thậm chí trẻ bỏ ăn, tím tái do không đủ dưỡng khí, dần dần dẫn đến suy hô hấp.

Trẻ bị ho gà có thể biến chứng thành những căn bệnh khác như viêm phổi, giãn phế quản, gãy xương sườn do ho mạnh, hoặc tử vong do ngừng thở.

Điều trị và phòng ngừa

Bệnh ho gà chỉ được chữa hết bằng thuốc kháng sinh và chữa trị càng dễ nếu phát hiện sớm. Khi thấy dấu hiệu trẻ bị ho gà phải nhanh chóng đưa đến bác để được tư vấn liệu trình điều trị. Sau đó, cha mẹ cần phải tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Tiêm phòng ngừa ho gà cho trẻ dưới tuổi

Tiêm phòng ngừa ho gà cho trẻ dưới tuổi

Do mức độ nguy hiểm của bệnh ho gà nên cần phải tiêm vắc-xin cho trẻ khi đến tuổi thích hợp. Phụ nữ trước khi mang thai cũng cần phải tiêm ngừa bệnh ho gà để phòng tránh.

chat voi duoc si

Bài viết liên quanĐể lại lời nhắn
CottuF - Trị Sổ Mũi HIỆU QUẢ Cho Bé