Chuyên gia trả lời câu hỏi trẻ bị hen suyễn có nên tập thể thao hay không?

Nhiều cha mẹ gặp khó khăn với câu hỏi trẻ bị hen suyễn có nên tập thể thao hay không? Bởi lẽ căn bệnh này thường xuyên khiến trẻ khó thở, hụt hơi, đuối sức. Và theo lời khuyên của bác sĩ thì trẻ bị hen suyễn vẫn nên vận động chứ không phải cứ hạn chế là tốt.

trẻ bị hen suyễn có nên tập thể thao

Trẻ bị hen suyễn có nên tập thể thao vì những lợi ích tích cực?

Nhiều chuyên gia nhi khoa cho rằng khi trẻ bị suyễn thì không có nghĩa là dừng tất cả các hoạt động thể thao mà phải duy trì với cường độ phù hợp để gia tăng sức khỏe cho trẻ. Hen suyễn là căn bệnh khó chữa dứt khỏi mà chỉ có thể kiểm soát những triệu chứng của nó.

Trẻ em bị hen suyễn vẫn có thể tham gia hoạt động thể dục thể thao và quan trọng là bộ môn nào, cường độ nào cho phù hợp nhất. Bơi lội, đạp xe, đi bộ chậm được xem là thích hợp cho trẻ bị hen suyễn.

Thực tế, chuyên gia còn nhấn mạnh bơi lội là môn thể thao lý tưởng và rất tốt cho trẻ bị hen phế quản thế nhưng có chút rủi ro. Bởi nếu bơi trong môi trường nước quá lạnh, nước hồ bơi không đảm bảo vệ sinh thì sẽ khiến trẻ dễ bùng phát cơn hen suyễn hơn.

hen suyễn và bơi lội

Bơi lội được khuyên là tốt cho trẻ bị hen suyễn

Nếu trẻ bị hen suyễn do dị ứng thì hên hạn chế cho trẻ chơi thể thao ngoài trời bởi những tác động như phấn hoa, bụi bặm hoặc không khí ô nhiễm, ẩm ướt vào mùa mưa sẽ làm cơn hen tái phát.

Ngay giai đoạn đầu làm quen với các môn thể thao này thì bạn cần chú ý kỹ vì trẻ có thể lên cơn hen giữa chừng. Điều cần làm là luôn mang thuốc theo bên mình và đưa trẻ đi cấp cứu nếu như tình trạng quá tệ.

Trước khi chơi thể thao, hãy cho trẻ khởi động nhẹ bằng việc đi bộ, uốn dẻo tay chân và thực hiện các động tác này khoảng 30 giây rồi nghỉ tạm.

Thời gian khởi động tầm 5-10 phút để cơ thể trẻ hen suyễn làm quen với cường độ. Những môn thể thao như bóng chuyền, bóng rổ hay chạy đường dài hoàn toàn không thích hợp cho trẻ.

Những lưu ý khi cho trẻ hen suyễn tập thể thao

Trẻ em bị hen suyễn có nên tập thể thao hay không

Tập thể dục, thể thao rất tốt cho sức khỏe trẻ bị hen suyễn

  • Không cố gắng quá sức.
  • Giữ tinh thần thoải mái trong suốt quá trình tập, tránh căng thẳng.
  • Phân bổ thời gian nghỉ và tập hợp lý.
  • Khởi động trước khi tập giúp cho phế quản của trẻ co giãn tốt hơn tránh những cơn hen đột ngột trong lúc tập.
  • Cố gắng khuyến khích cho trẻ thở bằng mũi.
  • Môn thể thao phải nín hơi nhiều nên liệt vào danh sách đen vì hoàn toàn không phù hợp với trẻ.

Giờ thì cha mẹ đã tìm được câu trả lời trẻ bị hen suyễn có nên tập thể thao hay không rồi đúng không? Quan trọng là cường độ và bộ môn phù hợp sẽ giúp tình trạng bệnh của trẻ được cải thiện hơn rất nhiều.

chat voi duoc si

Bài viết liên quan