Cần phải phân biệt co giật sốt với co giật động kinh

Chính vì không thể phân biệt co giật sốt với co giật động kinh mà nhiều bậc cha mẹ hoang mang, lo lắng và áp dụng phương pháp chữa trị sai lầm.

phân biệt co giật sốt với co giật động kinh

Để phân biệt co giật sốt với co giật động kinh phải dựa vào triệu chứng đi kèm và tần suất

Không phải trẻ cứ co giật là động kinh

Thực chất tình trạng nóng sốt ở trẻ nhỏ cũng có thể dẫn đến hiện tượng co giật thường gặp. Đối tượng dễ mắc chứng này nhất là trẻ dưới 18 tháng do não bộ chưa phát triển toàn diện. Lúc này, não rất nhạy cảm với sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ cơ thể nên dẫn đến những cơn co giật. Cha mẹ thấy vậy liền khẳng định là trẻ bị động kinh và tìm cách khắc phục nhưng hóa ra lại là sai lầm.

Bác sĩ khuyên khoa nói rằng khi nhiệt độ cơ thể vượt quá ngưỡng 38 độ C mà kèm theo vi khuẩn thì cơ thể trẻ sẽ co giật. Tuy nhiên, hiện tượng này lại an toàn và không gây ảnh hưởng đến não bộ. Trẻ sẽ tự khỏi khi bệnh lý nóng, sốt, nhiễm khuẩn chấm dứt và hoàn toàn không tái lại như hiện tượng động kinh.

trẻ co giật do sốt cao

Trẻ co giật do sốt cao sẽ tự hết và không tái phát sau đó

Một số bệnh lý trên cơ thể trẻ có thể gây ra chứng co giật khi nóng sốt như viêm phế quản, viêm phổi, các bệnh lý hô hấp nói chung, nhiễm trùng đường tiểu hoặc đơn giản là quá trình sốc thuốc sau chích ngừa ở trẻ,…

Phân biệt co giật sốt với co giật động kinh phải dựa vào triệu chứng đi kèm

Những lý giải ở trên cho thấy không phải khi co giật là động kinh, tình trạng sốt cao của trẻ dưới 6 tuổi đều có thể dẫn đến co giật. Vậy làm thế nào để phân biệt co giật sốt với co giật động kinh?

trẻ co giật do động kinh

Trẻ bị động kinh sẽ phải đối mặt với cơn co giật thường xuyên

Cơn co giật do động kinh sẽ có những dấu hiệu sau đây:

Ở cơn co giật đầu tiên sẽ kèm theo triệu chứng sốt nhưng kể từ những cơn co giật sau đó trẻ không sốt nữa.

Nếu cơn co giật xuất hiện ở trẻ trên 7 tuổi thì xác định nguy cơ rất cao là co giật do động kinh. Bởi thông thường chỉ khi dưới 6 tuổi thì trẻ mới co giật khi bị sốt.

Co giật do sốt có thể dẫn đến động kinh sau này?

Câu hỏi này cũng là nỗi lo lắng của rất nhiều cha mẹ. Theo bác sĩ thì hiện tượng co giật do sốt có thể tự khỏi nhanh chóng và không gây tổn hại đến não bộ nên không cần lo lắng. Tuy nhiên, tình trạng này có thế phát triển thành động kinh nếu như:

  • Thành viên trong gia đình bé có tiền sử động kinh
  • Mắc bệnh lý ở não bộ bẩm sinh hoặc thứ phát

Kết luận

Phân biệt co giật sốt với co giật động kinh vẫn rất khó đối bậc cha mẹ vì không có chuyên môn. Ngay cả bác sĩ cũng phải xét nghiệm điệm não đồ mới có thể chẩn đoán nguyên nhân của cơn co giật. Do đó khi phát hiện bất kỳ triệu chứng nào cũng nên đưa trẻ đến bác sĩ sớm để phòng rủi ro.

chat voi duoc si


Để lại lời nhắn
CottuF - Trị Sổ Mũi HIỆU QUẢ Cho Bé