Cùng điểm qua những thực phẩm kỵ thuốc ở trẻ nhỏ

Thực tế, cha mẹ có thể không biết những thực phẩm kỵ thuốc nên cho trẻ ăn bừa bãi trước hoặc sau khi uống thuốc. Điều này làm cho thuốc mất tác dụng và chẳng khác nào tốn công vô ích.

những thực phẩm kỵ thuốc

Một số thực phẩm trẻ ăn hàng ngày có thể là khắc tinh khi dùng kèm với thuốc

Bên dưới đây là những thực phẩm kỵ thuốc mà bậc cha mẹ cần phải lưu ý:

Quả Bưởi

bưởi là thực phẩm kỹ thuốc

Bưởi khiến cơ thể hấp thu thuốc nhiều hơn có thể gây quá liều

Ai cũng biết bưởi là loại trái cây được ưa chuộng bởi tính thanh mát, dễ ăn và còn tác dụng giảm cân, tiêu độc. Thế nhưng nó lại là một trong những thực phẩm kỵ thuốc cần phải kiêng nếu như trẻ nhỏ đang dùng thuốc. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, dùng bưởi và thuốc cùng một lúc thì một số chất có trong bưởi sẽ làm cho cơ thể hấp thụ thuốc nhiều hơn. Điều này dễ gây sốc thuốc vì như thế không khác gì với tình trạng dùng thuốc quá liều ở trẻ nhỏ. Thực tế cho thấy, từng có trường hợp trẻ tử vong khi dùng bưởi và thuốc cùng lúc do cơ địa quá nhạy cảm.

Sữa hay các sản phẩm làm từ sữa

Nhiều người vẫn thường hay cho thuốc vào sữa cho trẻ uống dễ dàng hơn. Tuy nhiên theo bác sĩ thì cách dùng này sẽ mang lại tác dụng ngược. Khi cho trẻ dùng thuốc cùng với sữa thay cho nước hoặc thậm chí là uống sữa sau khi dùng thuốc cũng rất nguy hiểm. Chất canxi trong sữa và kháng sinh trong thuốc phản ứng với nhau tạo thành muối canxi và bị đào thải ra ngoài do cơ thể không thể hấp thụ.

Hải sản, đặc biệt là tôm

tôm là thực phẩm kỵ thuốc

Hải sản, tôm là thực phẩm không nên dùng khi trẻ uống vitamin C

Tôm đặc biệt cần phải kiêng với những trẻ đang dùng Vitamin C. Bởi vì chất đồng có trong tôm và hải sản có thể oxy hóa vitamin C và vô hiệu hóa chúng. Do đó cần phải liệt kê tôm vào danh sách những thực phẩm kỵ thuốc cho trẻ em nếu như muốn không phí tiền mua hải sản một cách vô ích.

Rau chân vịt

Loại rau này sẽ là khắc tinh với các loại thuốc bổ sung canxi ở trẻ em. Chất oxalate trong rau chân vịt sẽ kết hợp với canxi trong thuốc thành hợp chất mà cơ thể không thể hấp thu. Chẳng những thế, nó còn làm tăng nguy cơ sỏi thận. Tốt nhất là chỉ cho trẻ ăn rau chân vịt sau 2 tiếng kề từ khi dùng thuốc bổ sung canxi.

Quả Chuối

Chuối được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng và ngừa bệnh khá hiệu quả. Tuy nhiên, trẻ không nên ăn chuối nếu như đang dùng thuốc lợi tiểu. Trong chuối có chứa nhiều chất Kali và nó có thể kết hợp với các chất trong thuốc lợi tiểu khiến kali bị tích lũy trong cơ thể rồi gây ra một số bệnh tim mạch.

Trái cây tươi hoặc nước ép

nước ép trái cây kỵ thuốc ở trẻ nhỏ

Tuyệt đối không dùng nước trái cây để uống thuốc

Nước ép trái cây là một trong những thực phẩm kỵ thuốc mà cha mẹ ít nghĩ đến. Được biết, chất kháng sinh có trong thuốc dễ phản ứng với sinh tố hoặc nước ép. Chỉ nên cho trẻ uống sau 2h kể từ khi dùng thuốc để đảm bảo thuốc được hấp thụ hoàn toàn và không sinh ra tác dụng phụ không mong muốn.

chat voi duoc si

Bài viết liên quan