Những nguy hại không ngờ từ việc đánh đòn con

Đánh đòn con trẻ được nhiều bậc cha mẹ dùng như một hình thức trừng phạt khi trẻ làm sai, không nghe lời. Tuy nhiên, hãy thận trọng vì đánh đòn trẻ có thể gây hại tiêu cực đến trẻ. Những nguy hại từ việc roi vọt đối với con là rất lớn, nó làm ảnh hưởng tâm lý trẻ, gây tâm lý sợ hãi, làm rạn nứt tình cảm cha – con, mẹ – con,…

Những nguy hại không ngờ từ việc đánh đòn con

Những nguy hại không ngờ từ việc đánh đòn con

Thận trọng khi dùng đòn roi cho trẻ

Trẻ bị roi vọt thường kém thông minh và nhạy bén so với trẻ cùng lứa

Các nguyên cứu của chuyên gia đã chỉ ra rằng: đánh đòn trẻ sẽ làm tăng tâm lý sợ hãi, lo lắng, làm trẻ mất tập chung trong học tập cũng như các hoạt động xã hội tương ứng, giảm chỉ số IQ. Những trẻ thường bị đánh đòn luôn có tâm lý ngại giao tiếp với bạn bè, thu rút mình cũng như các hành vi tiêu cực trong giao tiếp, ứng xử khác.

Các chuyên gia cũng cho biết: Việc “tét mông” mà nhiều bố mẹ dùng để giáo dục con cái, hành động này cực kì bất lợi cho tâm lý trẻ nhỏ, ảnh hưởng đến cả thể xác lẫn tinh thần cho trẻ. “Tét mông” sẽ làm mông và các vùng xung quanh của trẻ bị xung huyết, làm khí huyết kém lưu thông, đặc biệt nếu nhỡ tay làm trẻ bị xước sẽ gây ra viêm nhiễm, hoại tử.

Bạo lực làm ảnh hưởng đến tâm lý trẻ

Các biện pháp giáo dục như nhéo tai, tét mông,… không chỉ gây những tổn thương về thể xác cho trẻ mà sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý bình thường của trẻ. Những hình phạt này thường dẫn đến rạn nứt tỉnh cảm thân thiết giữa bố mẹ và con cái, trẻ dễ sinh ra các tâm lý tiêu cực như ghét bố mẹ, thậm chí ở nhiều trẻ còn có ý định bỏ nhà đi, nghiêm trọng hơn là tự tử.

Ngoài ra những biện pháp giáo dục bằng đòn roi này cũng có thể không phát huy tác dụng mà còn có tác dụng ngược lại, trẻ sẽ bắt chước bố mẹ dùng bạo lực để giải quyết vấn đề. Với những trẻ nhát, sống nội tâm, đòn roi sẽ làm trẻ tự ti, tủi thân và sống thu rút, khép kín hơn, lâu ngày vấn đề không được giải quyết sẽ dẫn đến tình trạng trẻ tự kỉ,…

Phải làm sao để dạy con cho khoa học?

Dạy con cho khoa học

Dạy con cho khoa học sẽ giúp trẻ thông minh hơn

Hãy kiểm soát, không nên dùng đòn roi cho con

Khi trẻ phạm sai lầm, không nghe lời thì trước tiên bạn hãy bình tĩnh, nói cho trẻ hiểu tâm trạng của mình lúc này, cho trẻ hiểu được sự bất mãn, không vui khi trẻ có những hành vi như vậy, hãy cho trẻ nhận ra sai lầm, giúp trẻ khắc phục những sai lầm đó. Roi vọt trong trường hợp này sẽ làm trẻ có tâm lý phản kháng, không hợp tác hơn mà thôi.

Không đánh đòn con khi đang nóng giận

Đánh đòn, quát mắng không phải là cách giải quyết vấn đề tốt nhất cho trẻ, nhất là bạn đang nóng giận, không làm chủ được suy nghĩ mà buông lời trách mắng trẻ. Không những không có tác dụng trong việc dạy dỗ trẻ mà nó còn phản tác dụng, gây ra những rạn nứt nghiêm trọng trong tình cảm cũng như tâm lý của trẻ

Cho trẻ nhận thấy hậu quả mình gây ra

Hãy để trẻ nhìn thấy hậu quả của mình gây ra, nếu đánh đòn trẻ, hãy giữ đầu óc sáng suốt, nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, nói cho trẻ nhận thức được lỗi mình gây ra và đây là sự trừng phạt cho lỗi lầm của mình. Đừng quên cùng trẻ khắc phục những sai lầm đó, trẻ sẽ học được cách chịu trách nhiệm, nhận ra lỗi sai, khuyết điểm của mình.

chat voi duoc si

RelatedPostĐể lại lời nhắn
CottuF - Trị Sổ Mũi HIỆU QUẢ Cho Bé