Những điều cấm kị khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Khi trẻ mới được sinh ra, cuộc sống của trẻ từ sự che chở, chăm sóc trong bụng mẹ thì  bây giờ trẻ phải tập quen, thích nghi với một môi trường mới, lạ lẫm. Lúc này, sức đề kháng của trẻ còn yếu ớt, sự quan tâm, chăm sóc, tình cảm của cha mẹ, ông bà, người thân đối với trẻ sẽ tạo nên môi trường thích hợp, an toàn để trẻ phát triển lành mạnh.

Tuy nhiên, có những điều “cấm kị” khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà nhiều người còn mắc phải, có những điều mà cha mẹ, ông bà, người thân tưởng là tốt cho trẻ nhưng sự thật lại không như vậy. Dưới đây sẽ là những điều cấm kỵ trong khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ cần biết.

1. Mặc luôn quần áo mới mua cho bé

Nên giặt qua quần áo mới trước khi mặc cho trẻ

Nên giặt qua quần áo mới trước khi mặc cho trẻ

Đây là một trong những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh cực kì phổ biến. Sau khi quần áo mua về, mẹ cần giặt qua với bột giặt trung tính (bột giặt cho trẻ nhỏ) và phơi khô trước khi mặc cho bé. Nên chọn kích cỡ áo rộng hơn so với cơ thể bé vì trong giai đoạn này trẻ phát triển rất nhanh chóng.

Chú ý: Nên chọn quần áo hàng chuẩn loại A cho trẻ mới sinh.

2. Dùng bột giặt thông thường giặt quần áo cho bé

Giặt quần áo cho trẻ với loại bột giặt cho trẻ sơ sinh

Giặt quần áo cho trẻ với loại bột giặt cho trẻ sơ sinh

Hoạt chất C18H29NaO3S trong bột giặt thông thường, chất này rất dễ gây kích ứng da cho bé nếu không được giặt sạch, loại bỏ hết trong quần áo của bé. Vậy nên, để an toàn cho bé, ta cần chọn loại bột giặt phù hợp giành cho bé nhé.

3. Cho trẻ ngủ giữa bố mẹ

Cho trẻ nằm giữa bố mẹ, trẻ dễ gặp ác mộng

Cho trẻ nằm giữa bố mẹ, trẻ dễ gặp ác mộng

Đây là một sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh rất phổ biến. Tuy nhiên, việc làm này lại chứa nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho bé. Không còn hiếm những trường hợp bố mẹ ngủ say kẹp con ở giữa khiến bé chết ngạt. Ngoài ra, khi bố mẹ cùng quay đầu hướng về trẻ, luồng không khí xung quanh trẻ lúc này sẽ thiếu Oxy, hàm lượng CO2 cao khiến trẻ ngủ không ngon giấc, gặp ác mộng, suy giảm sức khỏe nghiêm trọng. Lời khuyên ở đây là phụ huynh cần kê một chiếc giường nhỏ cho trẻ, cho trẻ ngủ bên ngoài.

4. Đánh mạnh vào phần sau đầu, lưng trẻ

Xoa lưng cho trẻ cần nhẹ nhàng

Xoa lưng cho trẻ cần nhẹ nhàng

Khi con ho, nấc, trớ,… các phụ huynh thường có thói quen vuốt sau lưng cho trẻ để giảm tình trạng này. Tuy nhiên, nếu dùng lực mạnh quá có thể gây hại cho trẻ. Phần đầu, cổ, lưng của trẻ là nơi chứa trung khu thần kinh, tác động với lực mạnh có thể ảnh hưởng, làm tổn hại đến trung khu thần kinh.

5. Đóng bỉm cho bé suốt ngày

Đóng bỉm cả ngày cho bé dễ gây bệnh ngoài da

Đóng bỉm cả ngày cho bé dễ gây bệnh ngoài da

Da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, việc đóng bỉm cho bé cả ngày rất dễ gây kích ứng da cho trẻ, là môi trường cho các vi khuẩn sản sinh, phát triển gây các bệnh ngoài da cho trẻ như mụn nhọt, hăm tã, nhiễm trùng da,…

6. Để lại phần vảy trên đầu trẻ

Cần làm sạch những vẩy trên đầu cho trẻ

Cần làm sạch những vẩy trên đầu cho trẻ

Các vảy trên đầu của trẻ lúc mới sinh được nhiều phụ huynh tin rằng có thể bảo vệ cho phần thóp trên đỉnh đầu cho trẻ. Tuy nhiên, thực tế đã chỉ ra rằng, phần vảy này không có tác dụng bảo vệ mà nó còn làm ảnh hưởng xấu đến da đầu của trẻ.

 

chat voi duoc si

Bài viết liên quan