Những câu nói đùa tai hại từ người lớn có thể khiến trẻ tổn thương nghiêm trọng

Người lớn, nhiều khi trêu trẻ mà không để ý đến những lời nói, chỉ là những câu nói đùa vui thôi mà không lường hết trước được rằng nó sẽ khiến trẻ tổn thương cả về tình thần lẫn thể chất. Dưới đây sẽ là những câu nói đùa tai hại mà người lớn cần nên tránh nói với trẻ.

1. “Bố mẹ sặp có em bé rồi là chuẩn bị ra rìa nhé!”

Lo sợ bị ra rìa khi mẹ có em bé mới

Lo sợ bị ra rìa khi mẹ có em bé mới

Đây là câu nói đùa thôi nhưng có thể để lại hậu quả cực kì lớn, vụ em bé 4 tuổi ở Vũ Hán, Trung Quốc bẻ gãy tay em trai mới sinh vì bị người lớn trêu ra rìa sẽ là hồi chuông báo động cho những câu nói đùa tai hại này.
Khi gia đình chuẩn bị chào đón thêm thành viên mới, mọi sự chú ý đều dồn vào đứa con săp sinh, đứa trẻ cảm thấy bị tủi thân lại thêm câu nói trên lại làm tăng thêm tâm lý ghét bỏ đứa em, không muốn đứa em tồn tại.

2. “Xinh thế này lớn lên khối chàng chết/không cần học, lớn lên cố gắng kiếm đại gia mà lấy”.

Xinh thế này lớn lên khối chàng chết là một trong những câu nói đùa tai hại cần tránh

Xinh thế này lớn lên khối chàng chết là một trong những câu nói đùa tai hại cần tránh

Đây là câu nói đùa tai hại phổ biến được nói nhiều với các bé gái, nhưng người lớn đâu biết được những câu nói này đang reo rắc tư tưởng chỉ cần xinh đẹp để lấy được đại gia mà không cần sự cố gắng, nỗ lực của bản thân.

3. “Con là con nuôi/ Bố mẹ nhặt con ở đống rác (gầm cầu) về nuôi”

Câu nói trên quả thật kinh khủng, nó khiến trẻ sợ hãi và hoài nghi về thân phận của mình trong gia đình, sợ rằng “bố mẹ sẽ đuổi mình đi”, “bố mẹ không hề yêu thương mình”, và cảm thấy không có giá trị trong gia đình, mất niềm tin vào bố mẹ.

4. Khi trẻ khóc dọa “Nín ngay không xẻo mồm/vứt ra ngoài đường, bãi rác/cho công an bắt,…”

Dọa dẫm khi trẻ khóc cũng là một trong những câu nói đùa tai hại cần tránh

Dọa dẫm khi trẻ khóc cũng là một trong những câu nói đùa tai hại cần tránh

Những câu nói này khiến trẻ ngoan đi, không vòi vĩnh trong chốc lát, tuy nhiên về lâu dài nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ, làm xa cách tình cảm con đối với cha mẹ, con có những định kiến không tốt về cha mẹ.

5. Khen “hàng” của bé trai “ngon”, hay động chạm đến bộ phận nhạy cảm của bé trai.

Đây là một trò đùa phải nói là rất kì cục, hễ gặp bé trai là vạch ra xem rồi cười nói rôm rả về cơ quan sinh dục của trẻ. Đặc biệt là có những người thích sờ, nắn và buông những câu nói đùa tai hại như khen “ngon”. Đối với nhiều nước trên thế giới, hành vi trên có thể cấu thành tội “quấy rối tình dục” rồi. Vì vậy, cần loại bỏ ngay những lời trêu trọc, bình phẩm bộ phận này của bé trai, đó quả thật là một trò đùa đáng lên án.

chat voi duoc si

Bài viết liên quanĐể lại lời nhắn
CottuF - Trị Sổ Mũi HIỆU QUẢ Cho Bé