Cha mẹ có thể nhìn dịch mũi đoán bệnh lý nguy hiểm ở trẻ em

Theo chuyên gia thì đặc điểm của dịch nhầy ở mũi như mùi vị, màu sắc có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý đường hô hấp. Chính vì thế nhìn dịch mũi đoán bệnh ở trẻ không phải là vô lý.

nhìn dịch mũi đoán bệnh

Dịch mũi có thể cảnh báo nhiều bệnh lý

Dịch mũi thế nào là bình thường?

Bình thường mũi trẻ lúc nào cũng thông thoáng, khô ráo. Trong mũi có hệ thống lông sẽ giúp cản trở bụi bẩn từ không khí. Khi có những tác nhân bên ngoài xâm nhập thì mũi tiết dịch nhầy để tống chúng ra bên ngoài. Và chất dịch thường có màu trong và không mùi. Trong khi đó, mũi bệnh thì dịch nhầy sẽ có những đặc điểm khác so với bình thường.

Nếu dịch mũi chảy ra từ một hay hai bên mũi, có màu trong nhưng mùi tanh thì có thể là do chứng viêm xuất tiết ở mũi. Bệnh sẽ tự khỏi sau 2-3 ngày nếu vệ sinh mũi kỹ bằng nước muối sinh lý.

Nhìn dịch mũi đoán bệnh nguy hiểm ở trẻ

dịch mũi bất thường báo hiệu bệnh lý nguy hiểm

Dịch mũi có màu xanh là do viêm xoang

Viêm xoang

Nếu như dịch mũi từ trong chuyển sang đục, màu vàng hoặc xanh thì hệ hô hấp đã bị nhiễm vi khuẩn hay nấm móc. Tình trạng này chỉ có thể khỏi nếu dùng loại kháng sinh phù hợp và thời gian để khỏi hẳn mất 7-10 ngày. Còn nếu như bệnh ngày càng biến chuyển nặng thì khả năng là trẻ bị viêm xoang.

Trường hợp dịch mũi có màu vàng, mùi tanh, hôi thì có thể trẻ bị viêm xoang do răng, ung thư xoang mũi hoặc có dị vật trong hốc mũi… Điều cần làm là đưa trẻ đến bác sĩ để tìm nguyên nhân và chữa trị kịp thời. Trường hợp chảy nước mũi do mắc dị vật chỉ khỏi hắn nếu gắp dị vật khỏi mũi trẻ.

Những bệnh lý khác

Dịch mũi của trẻ có lẫn máu, đôi khi có lẫn cả những mảng tế bào hoại tử là cực kỳ đáng lo ngại. Có thể đó là biểu hiện của các bệnh lý ác tính ở vùng mũi của trẻ. Cha mẹ cũng có thể nhìn dịch mũi đoán bệnh viêm mũi do casein nếu như nó có mùi như bã đậu trắng.

dịch mũi có mùi hôi

Dịch mũi có mùi và màu lạ khi nó là dấu hiệu của bệnh lý

Nếu nước mũi trẻ ở thể loãng, và trong suốt như nước thì là biểu hiện của bệnh cảm cúm, phong hàn hay viêm mũi dị ứng. Ngoài ra, bậc phụ huynh có thể quan sát niêm mạc mũi của trẻ để chắc chắn hơn. Cảm cúm thông thường hay phong hàn thì niêm mạc mũi và khu vực sau vòm họng bị đỏ (xung huyết). Còn viêm mũi thì vùng niêm mạc sẽ có màu trắng nhạt lẫn xám.

Lưu ý

Trên đây là những cách giúp nhìn dịch mũi đoán bệnh ở trẻ nhỏ rất hữu ích. Ngay khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì hãy đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để điều trị. Đặc biệt, mùa mưa này, dịch bệnh hô hấp gia tăng mạnh nên cha mẹ cũng nên cần lưu ý đến trẻ nhiều hơn.

chat voi duoc si

Bài viết liên quan