Điểm qua những nguyên nhân gây viêm xoang ở trẻ em

Cha mẹ đừng chủ quan và nghĩ rằng viêm xoang chỉ xuất hiện ở người lớn bởi trẻ em vẫn có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Vậy nguyên nhân gây viêm xoang ở trẻ là gì?

nguyên nhân gây viêm xoang ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm xoang ở trẻ

Bệnh viêm xoang ở trẻ

Viêm xoang được xếp vào hàng bệnh đường hô hấp và muốn nói đến tình trạng viêm nhiễm bên trong khoang xoang ở khu vực mặt. Bệnh thường bùng phát vào mùa lạnh hoặc khi trời trở mùa. Một số bệnh đường hô hấp trên nếu để nặng cũng dẫn đến chứng viêm xoang ở trẻ. So với người lớn thì tình trạng viêm xoang ở trẻ khó điều trị và dễ biến chứng nặng nề hơn.

Những nguyên nhân gây viêm xoang ở trẻ

Bệnh đường hô hấp trên

trẻ bị viêm xoang

Các bệnh liên quan đến đường hô hấp trên là nguyên nhân gây viêm xoang ở trẻ nhỏ

Do xoang nằm ở khu vực đường hô hấp trên nên dễ bị ảnh hưởng nhất nếu trẻ bị viêm đường hô hấp trên. Khi cha mẹ để tình trạng viêm nhiễm kéo dài thì các loại vi rút, vi khuẩn thừa cơ xâm nhập lên xoang và tiếp tục gây viêm nhiễm tại đây. Lúc này chẳng những bé mắc thêm chứng viêm xoang và tình trạng viêm hô hấp trên càng trở nặng hơn trước nữa.

Bệnh răng miệng

Các trường hợp sâu răng, viêm lợi, viêm tủy cũng là nguyên nhân gây viêm xoang ở trẻ, đặc biệt là viêm xoang hàm.

Viêm mũi dị ứng

viêm mũi di ứng

Viêm mũi di ứng gây ra viêm xoanh nếu như để bệnh kéo dài

Theo nhiều chuyên gia thì bất kỳ chứng dị ứng nào cũng có thể là nguyên nhân gây viêm xoang ở trẻ. Tuy nhiên, dị ứng qua đường mũi như phấn hoa, lông thú hay bụi bẩn là những nguyên nhân chủ yếu nhất.

Thói quen vệ sinh kém

Nếu như người lớn có ý thức giữ vệ sinh thì trẻ em lại không được như thế. Trẻ thường có thói quen cho ngón tay vào mũi dù cho nó dơ hay sạch. Thực tế, đây là hành động có thể khiến trẻ bị viêm xoang mà cha mẹ không hay biết.

Sinh sống trong môi trường không trong lành

Môi trường sống đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa những bệnh hô hấp. Bởi hệ hô hấp là cơ quan đầu tiên tiếp xúc với không khí cũng như các tác nhân từ môi trường bên ngoài. Nếu như không khí ô nhiễm, nhiều bụi bẩn, vi khuẩn thì cơ quan gánh chịu tổn hại nhiều nhất vẫn là hệ hô hấp của trẻ. Cha mẹ cũng cần lưu ý nguồn lây nhiễm bệnh viêm xoang còn có ở hồ bơi công cộng.

môi trường ô nhiễm và viêm xoang

Môi trường ngày càng ô nhiễm khiến trẻ dễ mắc bệnh đường hô hấp hơn

Sức đề kháng kém

Không chỉ riêng viêm xoang mà sức đề kháng kém còn là nguyên nhân gây ra hầu hết căn bệnh ở người lớn lẫn trẻ em. Vi khuẩn hay vi rút thường xuyên cư trú trên các bộ phận cơ thể người nhưng chúng chỉ có thể gây bệnh nếu như sức đề kháng kém. Trẻ em cũng vậy, suy dinh dưỡng hay vừa ốm dậy chính là lúc vi khuẩn thừa cơ “tung hoành”.

Ngoài ra, nguyên nhân gây viêm xoang ở trẻ còn có thể do di tật bất thường ơ xoang như vách ngăn bị vẹo hay chấn thương vùng mặt gần xoang mũi, xoang hàm.

chat voi duoc si

Bài viết liên quanĐể lại lời nhắn
CottuF - Trị Sổ Mũi HIỆU QUẢ Cho Bé