Môi rộp trắng ở trẻ sơ sinh – đừng quá lo lắng

Mẹ đừng quá lo lắng khi bé yêu có hiện tượng môi rộp trắng lên và môi khô bởi bé không hề cảm thấy khó chịu vì điều này.

Trẻ sơ sinh bị rộp môiMôi rộp trắng là hiện tượng mà trẻ sơ sinh nào cũng gặp phải

Môi trẻ rộp trắng, môi khô, bong da môi… là những hiện tượng mà hấu hết trẻ sơ sinh nào cũng gặp phải.

Thế nhưng mẹ đừng quá lo lắng bởi đây là hiện tượng bình thường không gây nguy hại gì cho bé.

Bản thân của trẻ sơ sinh cũng không cảm thấy khó chịu vì điều này. Phần da rộp lên hoặc hiện tượng môi khô sẽ hết khi bé được vài tháng tuổi.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng môi rộp trắng ở trẻ sơ sinh là do bé dùng môi và lợi mút chặt đầu ti mẹ hoặc núm bình sữa quá mạnh, dẫn đến lớp biểu bì ở môi bị cọ xát, phồng rộp lên hoặc có nốt sần, vảy trắng.

Cũng có những trẻ sơ sinh ngay khi vừa sinh ra, phần môi cũng đã bị rộp trắng lên, đó là do khi còn trong bụng mẹ, bé thường xuyên mút tay, phần biểu bì môi cũng vì thế mà phát triển để mút chặt ngón tay hơn.

Môi trẻ sơ sinh bị rộp trắngHạn chế hôn môi trẻ vì sẽ khiến cho vi khuẩn từ người lớn truyền sang cho bé

( Xem thêm trẻ sơ sinh bị rôm sảy phải làm sao: https://yoosun.vn/be-bi-rom-say.html)

Đối với trẻ bị rộp môi, mẹ nên cho bé bú đúng cách, nghĩa là không chỉ mút đầu ti mẹ hoặc đầu núm bình sữa, mà phải ngậm cả bầu vú hoặc núm bình để mút sữa. Mẹ lưu ý cho bé há to miệng rồi mới cho bú, làm như vậy, bé sẽ ngậm được cả bầu vú.

Tuy nhiên, các mẹ nên lưu ý, nếu thấy môi của bé có dấu hiệu bị tấy đỏ, loét thì phải đưa bé đi khám để được bác sĩ tư vấn điều trị kịp thời, tránh tình trạng bé khó chịu, bỏ bú, quấy khóc…

Để phòng ngừa viêm da môi cho trẻ sơ sinh, mẹ thường xuyên vệ sinh phần môi cho bé sau khi bú hoặc uống sữa bình. Hạn chế hôn vào môi bé vì vi khuẩn từ miệng người lớn sẽ lây lan sang cho bé. Mỗi khi nựng yêu bé, mẹ cũng nên vệ sinh tay thật sạch sẽ để giữ an toàn cho trẻ.

chat voi duoc si