Cha mẹ cần biết những mẹo chữa ho cho trẻ hiệu quả

Tình trạng trẻ em ho khan hay ho đờm luôn gây cho cha mẹ nhiều phiền toái. Nếu người lớn ho cảm thấy khó chịu một thì trẻ bị ho sẽ khó chịu gấp mười. Nếu như ngại dùng thuốc kháng sinh thì cha mẹ có thể tham khảo nhiều mẹo chữa ho cho trẻ hiệu quả được sử dụng rộng rãi trong dân gian.

mẹo chữa ho cho trẻ

Tắc chưng đường phèn là một trong những mẹo chữa ho cho trẻ hiệu quả

Mẹo chữa ho cho trẻ bằng các loại lá

Lá hẹ + đường phèn

Hấp cách thủy 5-6 lá hẹ cùng lượng đường phèn vừa phải trong vòng 20 phút. Chắt lấy nước cho trẻ uống 1-2 lần một ngày, mỗi lần uống 2-3 thìa cà phê.

Lá rau diếp cá + nước vo gạo

rau diếp cá mẹo chữa ho cho trẻ

Rau diếp cá

Đun sôi với lửa nhỏ khoảng 20 phút hỗn hợp nước vo gạo vá lá rau diếp cá xay nhuyễn. Cũng bỏ phần xác và lấy nước cho trẻ uống 1-2 lần mỗi ngày.

Húng chanh + tắc

Hấp cách thủy hỗn hợp xay nguyễn lá húng chanh (10-15 lá) với quả tắc (5-6 quả)  + đường phèn khoảng 20 phút.  Cho bé uống liên tục khoảng 2 ngày sẽ khỏi bệnh ho.

Mẹo chữa ho cho trẻ bằng các loại củ

củ cải trắng mẹo chữa ho cho trẻ

Củ cải trắng

Củ cải trắng + gừng

Chọn 1 đoạn củ cải trắng xay nhuyễn cùng ít gừng, thêm ít nước lọc và hấp 15 phút. Cho trẻ uống 2-3 thìa mỗi lần, 3 lần mỗi ngày.

Củ nghệ

Củ nghệ tươi giã nguyễn trộn với đường phèn sau đó hấp cách thủy. Mùi hơi khó chịu nhưng cố cho trẻ uống 2 lần một ngày, theo kinh nghiệm dân gian thì uống liên tục 3 ngày sẽ khỏi.

Nước củ cải luộc

Nếu không tiện hấp cách thủy củ cải trắng + gừng thì bạn có thể luộc củ cải trắng rồi lấy nước cho trẻ uống. Loại nước này có thể trị ho khan, hò đàm, đau họng ở trẻ em.

nghệ mẹo chữa ho cho trẻ

Nghệ tươi là phương thuốc chữa ho hiệu quả nhưng khó uống

Mẹo chữa ho cho trẻ bằng các loại quả quen thuộc

Chanh hoặc tắc

Tắc chưng đường phèn là món ăn trị ho mà chắc hẳn nhiều bậc cha mẹ đã một lần nghe qua. Vị đắng của vỏ tắc hoặc chanh rất tốt để hạ đờm và giảm ho. Chanh để cả vỏ lẫn hạt, thái mỏng cho đường phèn đập nhuyễn vào và hấp cách thủy 20-30 phút.

Lê + xuyên bối

Chọn 1 quả lê to, gọt vỏ, bỏ phần lõi bên trong sau đó cho vào một vài cục đường phèn, xuyên bối rồi hấp cách thủy khoảng 30 phút.  Cho bé dùng ngày 2 lần sẽ có tác dụng giảm ho, hạ đờm.

Quả đu đủ chín

Chọn quả đu đủ chín cây, gọt vỏ thêm mật ong (100ml) sau đó chưng sôi. Mẹo này chữa cho trẻ ho khan không đờm.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể dùng tỏi hấp hoặc tỏi + đường phèn chưng nóng cho trẻ uống nửa thìa mỗi lần nhưng hỗn hợp này khá nồng và khó uống nên thông thường trẻ sẽ phản kháng, nôn ói.

Những mẹo chữa ho cho trẻ trên là phương thuốc lưu truyền trong dân gian nên bậc cha mẹ cần lưu ý không áp dụng khi trẻ còn nhỏ, dưới 1 tuổi. Một lưu ý khác nữa là nếu như trẻ có dấu hiệu bất thường khi các cách này thì phải đưa đến bác sĩ nhanh chóng. Ngoài ra, trường hợp trẻ ho kéo dài không dứt cũng cần gặp bác sĩ để có biện pháp xử lý phù hợp chứ không nên áp dụng mẹo trên.

chat voi duoc si

Bài viết liên quan