Mách các mẹ vệ sinh và hút mũi đúng cách cho bé bị sổ mũi, ngạt mũi

Bé bị sổ mũi, ngạt mũi thường rất khó chịu, nhất là khi ngủ, dịch mũi kéo theo vi khuẩn có thể tràn xuống họng gây sặc, ho, viêm họng, nôn ói,…

Các mẹ thường được các bác sĩ tư vấn cách trị sổ mũi, ngạt mũi cho con bằng cách vệ sinh, nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý, sau đó hút sạch mũi cho trẻ. Vậy vệ sinh và hút mũi cho bé bị sổ mũi, ngạt mũi thế nào là đúng? Đây vẫn là vấn đề nhiều mẹ băn khoăn, hôm nay Cottu F sẽ hướng dẫn các mẹ hút mũi đúng cách cho bé.

Dụng cụ cần có

  • Nước muối sinh lý, nước muối nhỏ mũi cho bé.
  • Dụng cụ hút mũi cho trẻ sơ sinh: mẹ có thể mua tại các nhà thuốc. Dụng cụ này là một ống cao su hình chữ U hoặc 1 bóng bằng cao su.

Cách vệ sinh và hút mũi đúng cách cho bé

Bước 1: Vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý

Mục đích bước này là làm lỏng dịch mũi và rửa trôi, tống khứ những dịch này ra ngoài. Mẹ đặt bé nằm nghiêng người, đặt khăn thấm nước dưới má của bé, dùng xilanh đã gắn đầu vào, đặt lọ nước muối vào mũi bé rồi bơm nhẹ nhàng nước muối vào mũi cho bé. Mẹ chú ý nhẹ nhàng để không làm tổn thương niêm mạc mũi của bé.

Xem thêm video hướng dẫn vệ sinh mũi đúng cách.

Bước 2: hút sạch dịch mũi còn lại trong mũi bé

Sau khi vệ sinh cho bé xong, mẹ dùng dụng cụ hút mũi cho bé để bé được thông thoáng đường thở, không bị ngạt mũi, sổ mũi nữa. Mẹ dùng dụng cụ hút mũi, hút nhẹ nhàng với lực vừa phải. Chú ý, mẹ không nên làm quá 3 lần/ngày cho bé, không kéo dài quá 5 ngày vì sẽ làm bé bị kích ứng mũi, không tốt cho niêm mạc của bé.

Mách các mẹ vệ sinh và hút mũi đúng cách cho bé bị sổ mũi, ngạt mũi

Mách các mẹ vệ sinh và hút mũi đúng cách cho bé bị sổ mũi, ngạt mũi

Hãy nhớ nha mẹ, trong quá trình hút mũi cho con cần nhẹ nhàng, không hút quá mạnh vì sẽ làm tổn thương mũi gây chảy máu mũi, làm tình trạng bé bị sổ mũi, ngạt mũi có thể trở lên tồi tệ hơn.

Bước 3: Làm sạch dụng cụ hút mũi

Sau khi sử dụng xong mẹ cần làm sạch dụng cụ hút mũi để chuẩn bị cho lần dùng kế tiếp. Mẹ có thể làm sạch bằng xà phòng hoặc nước ấm sau khi hút mũi xong cho bé. Sau khi làm sạch dụng cụ mẹ cần để dụng cụ tại nơi khô thoáng, sạch sẽ.

Hãy nhớ làm sạch thật kĩ để không còn vi khuẩn lưu trú trong dụng cụ hút mũi nữa nhé!

chat voi duoc si

Bài viết liên quanĐể lại lời nhắn
CottuF - Trị Sổ Mũi HIỆU QUẢ Cho Bé