Bệnh lao sơ nhiễm thường xuất hiện ở trẻ em dưới 5 tuổi

Tại sao gọi là lao sơ nhiễm và phải làm thế nào khi trẻ nhỏ mắc phải căn bệnh được cho là nguy hiểm bậc nhất này?

lao sơ nhiễm

Bệnh có triệu chứng không rõ rệt nên khó phát hiện

Bệnh lao là gì?

Đây là căn bệnh do khuẩn lao gây ra và cũng là nguyên nhân dẫn đến cái chết của 1/3 dân số thế giới trong suốt những năm vừa qua. Riêng ở nước ta, mỗi năm có hơn 145 nghìn người mắc bệnh mới và khoảng 20 nghìn người tử vong vì lao. Chính vì thế mà phòng chống căn bệnh này còn là trách nhiệm của cả quốc gia.

Nhiễm lao khác với bệnh lao

Khi phổi chúng ta hít phải khuẩn lao vào bên trong thì cơ thể tức khắc sẽ phản kháng lại. Có trường hợp khuẩn lao bị tiêu diệt hoàn toàn nhưng có trường hợp chúng chỉ bị khống chế tạm thời và không thể gây ra bệnh. Tình trạng này người ta gọi là nhiễm lao, tức có khuẩn lao trong người nhưng chúng “vô hại”. Tuy nhiên, chúng sẽ bùng phát khi sức đề kháng cơ thể yếu và gây ra căn bệnh lao thường thấy.  Theo một số nghiên cứu thì người bị nhiễm lao sẽ có nguy cơ mắc bệnh lao là khoảng 10%. Thế nhưng nếu mắc kèm theo bệnh HIV thì khả năng phát bệnh lao rất cao, thậm chí đến 100%.

bệnh lao ở trẻ em

Lao sơ nhiễm có thể gây ra nhiều biến chứng

Thế nào là bệnh lao sơ nhiễm ở trẻ

Thể lao sơ nhiễm muốn ám chỉ đến giai đoạn khởi phát hay nói cách khác là những triệu chứng phản ứng của cơ thể khi tiếp xúc lần đầu tiên với khuẩn lao. Tình trạng lao sơ nhiễm thường xuất hiện ở trẻ nhỏ trong độ tuổi 1 đến 5 và hiếm gặp với người lớn.

Dấu hiệu lao sơ nhiễm

Do là giai đoạn khởi đầu nên triệu chứng của lao sơ nhiễm không rõ rệt:

  • Trẻ biếng ăn, chậm lên cân, sốt kéo dài và thường ra mồ hôi dù trời không nóng.
  • Hệ hô hấp trẻ sẽ có nhiều biểu hiện bất thường như ho khò khè, đau tức ngực. Nhiều người lầm tưởng những dấu hiệu này với các bệnh hô hấp thông thường.
  • Dù rằng hiếm gặp nhưng cũng cần phải nắm rõ các dấu hiệu như tiêu chảy, lỡ loét da, hoặc nổi ban đỏ ở da. Lao sơ nhiễm nếu biến chứng còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khác như lao xương, lao màng não và nhiều bộ phận khác trong cơ thể.

Những cách chẩn đoán bệnh lao sơ nhiễm ở trẻ

  • Chụp phổi bằng X-quang.
  • Xác nghiệm khuẩn lao trong đờm.
  • Chụp CT ngực.
  • Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa sẽ còn dựa vào những yếu tố khác như triệu chứng, lịch sử bệnh lao của người thân để có thể chẩn đoán chính xác được lao sơ nhiễm ở trẻ.

Chữa trị lao sơ nhiễm

Trẻ sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng lao. Cũng như người lớn, thời gian điều trị ít nhất 6 tháng và cho trẻ uống đều đặn mỗi ngày. Thuốc chữa lao sơ nhiễm không có nhiều tác dụng phụ nhưng phải tái khám đầy đủ theo yêu cầu của bác sĩ để kiểm soát tình trạng của trẻ tốt nhất.

tiêm ngừa lao cho trẻ

Tiêm ngừa lao cho trẻ có thể giảm thiểu biến chứng của bệnh

Để phòng ngừa lao sơ nhiễm ở trên thì nên cho trẻ tiêm ngừa lao theo đúng tuổi quy định. Tầm soát và khám sức khỏe định kỳ nếu như trong gia đình đã từng có thành viên mắc bệnh lao. Một điều quan trọng nhất là đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ để tăng sức đề kháng cho trẻ. Như bạn đã biết sau khi nhiễm lao mà sức đề kháng của cơ thể tốt thì khuẩn lao cũng không thể gây bệnh được.

chat voi duoc si

RelatedPostĐể lại lời nhắn
CottuF - Trị Sổ Mũi HIỆU QUẢ Cho Bé