Bạn đã từng nghe qua hội chứng thiên thần ở trẻ?

Hội chứng thiên thần là tên của căn bệnh rất nguy hiểm ở trẻ nhỏ và cũng rất khó phát hiện.

hội chứng thiên thần

Hội chứng thiên thần – cụm từ còn xa lạ với nhiều người

Một hiện tượng lạ khác cũng nên lưu tâm:

Cha mẹ bàng hoàng khi trẻ tử vong do hiện tượng chết đuối cạn

Những con số hiếm hoi về căn bệnh lạ này

Theo thống kê vào năm 2016 thì có khoảng 1 trẻ trong 50.000 trẻ trên thế giới mắc hội chứng thiên thần. Và đến ngày hôm nay thì vẫn chưa có phương pháp nào điều trị cho căn bệnh lạ này.

Nhắc lại một trường hợp là cậu bé có tên Ollie Petherick đến từ Anh khiến cha me vui mừng khi lúc nào cũng nở nụ cười trên môi. Thế nhưng đáng lo ngại là cậu bé dường như không thể tập trung khi lớn dần lên. Đến khi 2 tuổi thì cậu bé vẫn luôn tươi cười nhưng bất thường là cậu làm điều đó bất chấp vui hay buồn. Mẹ của Ollie quyết định đưa con trai đến bệnh viện để kiểm tra thì phát hiện cậu bé mắc bệnh hội chứng thiên thần, nó có nguyên nhân do rối loạn nhiễm sắc thể.

Khi mắc bệnh, trẻ không thể nói chuyện và đi lại bình thường được nhưng nhiều bậc phụ huynh không nhận ra đó là những dấu hiệu của căn bệnh hiếm gặp này. Đa phần đều nghĩ con mình là một đứa trẻ vui vẻ hơn những đứa trẻ khác mà thôi.

hội chứng thiên thần là gì

Trong 50.000 trẻ mới có 1 trẻ bị hội chứng thiên thần

Một trường hợp khác là cậu bé 21 tháng tuổi ở Trung Quốc. Tương tự như Ollie Petherick thì cậu bé này lúc sinh ra cũng bình thường như trẻ khác. Đến 2 tuổi thì cậu không muốn di chuyển hay chạy nhảy, không thích nói chuyện và chỉ muốn cười suốt ngày. Nhiều người bảo với cha mẹ cậu rằng nụ cười và những dấu hiệu đó bất thường nhưng họ không tin. Cho đến lúc bác sĩ kết luận cậu bé mắc hội chứng thiên thần thì họ mới ngã ngửa người vì bất ngờ.

Thế nào là hội chứng thiên thần ở trẻ em?

Chứng bệnh lạ còn có tên gọi tiếng Anh là Angelman syndrome hay một số chuyên gia còn gọi là hội chứng những con rối vui vẻ. Angelman cũng là tên của một bác sĩ, người đã phát hiện ra hội chứng này đầu tiên. Bởi cứ 50.000 trẻ em mới 1 trẻ mắc phải nên bệnh này vẫn là một ẩn số với nhiều nhà khoa học.

Biểu hiện của trẻ mắc bệnh

trẻ bị hội chứng thiên thần

Nhiều cha mẹ cho rằng những dấu hiệu này là bình thường

  • Ít nói hay thậm chí không muốn nói chuyện với ai cả
  • Gương mặt trẻ như thiên thần, tức lúc nào cũng có vẻ vui tươi, hớn hở và thích cười
  • Trẻ ít di chuyển hay dù có vận động thì cũng rất cứng trông như con rối

Bởi là căn bệnh lạ và hiếm nên không có nhiều thông tin về nó. Bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đến bác sĩ nếu như phát hiện những biểu hiện hội chứng thiên thần giống như trên.

chat voi duoc si

Bài viết liên quan