Tình trạng gió mùa đông bắc khiến bệnh hô hấp tăng cao

Nhiều bệnh viện đã quá tải vì số lượng bệnh nhân hô hấp, đặc biệt là trẻ em tăng mạnh. Mà nguyên nhân chính là do gió mùa đông bắc khiến bệnh hô hấp tăng đột biến.

gió mùa đông bắc khiến bệnh hô hấp tăng

Gió mùa đông bắc khiến bệnh hô hấp tăng do không khí nóng ẩm

Tình trạng bệnh hô hấp gia tăng một cách đáng lo ngại

Theo số liệu thống kế của các bệnh viện ở khu vực Hà Nội thì số lượng trẻ em nhập viện vào giai đoạn gần cuối năm tăng vọt khiến công tác điều trị gặp không ít khó khăn. Đối tượng bệnh nhi đa dạng về độ tuổi từ sơ sinh cho đến trẻ lớn trên 10 tuổi. Và phần lớn là trẻ mắc các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp. Những số liệu cho thấy lượng trẻ nhập viện điều trị bệnh hô hấp đã tăng hơn 20% so với bình thường.

tình trạng trẻ bệnh hô hấp tăng cao

Tình trạng trẻ bệnh hô hấp tăng cao khiến công tác thăm khám gặp nhiều khó khăn, bất cập

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (hiện đang công tác tại khoa Nhi – BV Bạch Mai) đã có những chia sẻ về sự nguy hiểm của bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ. Bệnh hô hấp mà đặc biệt là bệnh viêm phổi ở trẻ em thường không có triệu chứng rõ rệt nên khó phát hiện hơn so với trẻ lớn hơn. Tuy nhiên viêm phổi lại biến chứng nhanh nên được xếp vào trường hợp bệnh nguy hiểm ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Muốn xác định trẻ bị viêm phổi hay không thì phải dựa vào triệu chứng toàn thân.

Có những trẻ không hề có dấu hiệu nóng, sốt nhưng thực chất có thể đã bị viêm phổi rất nặng. Do đó đừng khư khư vào triệu chứng như ho, sốt, khò khè mà phải quan sát nhịp thở, tình trạng lồng ngực hay giấc ngủ của bé để kịp thời phát hiện bệnh hô hấp nói chung và bệnh viêm phổi nói riêng.

Tại sao gió mùa đông bắc khiến bệnh hô hấp tăng đột biến?

Còn về tình trạng gió mùa đông bắc khiến bệnh hô hấp tăng mạnh, bác sĩ cũng giải thích đôi điều. Theo ông thì không khí lạnh, ẩm cũng giống như tình trạng căn thẳng trong cơ thể, nó làm phát sinh ra các chứng bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ. Cụ thể, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến hệ miễn dịch của cơ thể bị mất cân bằng. Nhân cơ hội đó, các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh hô hấp như viêm phổi, viêm mũi phát triển mạnh mẽ và liên tục muốn tấn công cơ thể.

phòng bệnh hô hấp cho trẻ

Phòng bệnh hô hấp cho trẻ khi thời tiết thay đổi

Thực tế cho thấy gió mùa đông bắc khiến bệnh hô hấp tăng cao lên đến 20-30% so với thời tiết bình thường, đặc biệt là với chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Có thời điểm, bệnh nhân hô hấp tăng cao lên đến con số 200 bệnh nhân mới chỉ trong 1 ngày. Ngoài ra, bác sĩ cho biết thêm, thời tiết lạnh cũng khiến trẻ em và người già mắc một số bệnh khác như huyết áp cao, xương khớp,…

Bác sĩ cũng khuyên rằng vì gió mùa đông bắc khiến bệnh hô hấp tăng cao nên vào thời điểm đó nên hạn chế ra ngoài vào sáng sớm. Nếu ra ngoài phải chú ý giữ ấm cổ họng bằng cách quấn khăn và đeo khẩu trang. Ngoài ra, không nên ăn các thức ăn lạnh, không ở trong môi trường lạnh quá lâu. Ngay khi có những triệu chứng nhẹ như sổ mũi thì lập tức điều trị để viêm nhiễm không lan xuống các bộ phận bên dưới của đường hô hấp.

chat voi duoc si

RelatedPostĐể lại lời nhắn
CottuF - Trị Sổ Mũi HIỆU QUẢ Cho Bé