Đuối nước khi tắm bồn – ba mẹ bất cẩn, con nguy kịch

Thông tin đau lòng về việc bé gái 8 tuổi bị đuối nước trong bồn tắm đang gây xôn xao dư luận. Tai nạn đáng tiếc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về sự bất cẩn khi chăm sóc con cái của các gia đình.

5 kỹ năng sống quan trọng cần trang bị cho trẻ từ khi còn nhỏ

8 dấu hiệu trẻ bệnh mẹ phải cho con tới bác sĩ ngay lập tức

Tai nạn đuối nước – sự bất cẩn của phụ huynh

Phần lớn nguyên nhân dẫn đến đuối nước ở trẻ là do sự lơ là, chủ quan của phụ huynh. Môi trường không an toàn có thể là sông, suối, ao, hồ… nhưng ngay cả những dụng cụ chứa nước gần gũi trong mỗi gia đình như xô, chậu, bồn tắm… cũng là những mối họa tiềm tàng gây đuối nước cho trẻ.

Đuối nước nếu phát hiện muộn rất khó cứu hoặc cứu được cũng để lại di chứng ở não, hoặc sống thực vật. Vì vậy, người lớn cần phải hết sức cẩn thận, không rời mắt khi cho trẻ tắm sông, biển, hồ bơi, bồn tắm…

Cách xử trí nhanh khi trẻ đuối nước

Xử lý đuối nước

Cách xử lý khi trẻ đuối nước

Yếu tố quyết định sự sống còn của trẻ bị đuối nước là thời gian chìm trong nước. Nếu bé bị ngập nước quá 4-5 phút có thể gây tổn thương, thiếu oxy não, nhiều khả năng để lại di chứng cực kỳ nặng nề. Nếu không may trẻ bị đuối nước, phụ huynh  có thể thực hiện theo các bước đơn giản như sau:

B1. Gọi trợ giúp, nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi nước

B2. Kiểm tra đường thở có thông thoáng không? Kiểm tra xem bé còn thở không?

B3. Nếu trẻ đã mất ý thức, không thở được, thực hiện “cấp cứu cơ bản”: ép tim ngoài lồng ngực 15 lần và thổi ngạt 2 làn để khôi phục lại hơi thở của trẻ. Tiếp tục ép tim/thổi ngạt trong khi đợi đội cấp cứu đến.

 

chat voi duoc si


Để lại lời nhắn
CottuF - Trị Sổ Mũi HIỆU QUẢ Cho Bé