Dạy con tuổi dậy thì: Nhiều sai lầm thường gặp mà bố mẹ không biết

Theo một khảo sát gần đây, có đến 80% ông bố, bà mẹ không biết cách dạy con tuổi dậy thì, giáo dục giới tính cho con. Vậy làm thế nào để các bố (mẹ) không nằm trong 80% trên? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Hãy hòa hợp, thấu hiểu con cái.

Tuổi dậy thì ở con có hàng loạt các vấn đề này sinh, sự thay đổi tâm lý, sinh lý đến ngoại hình, vóc dáng. Trong thời gian này, tâm lý của con rất dễ bị tổn thương, chỉ một hành động, câu nói cũng có thể dẫn đến những bất đồng giữa cha mẹ và con cái. Vì vậy, sự hòa hợp, thấu hiểu nhau giữa cha mẹ và con cáilà cần thiết trong giai đoạn này.

con_hu_vi_cha_me

Sự hòa hợp trong gia đình sẽ giúp con vượt qua tuổi dậy thì dễ dàng

Hãy quan tâm hơn đến sức khỏe, tâm sinh lý của con, giành thời gian chia sẻ, đưa ra lời khuyên cho con. Đồng thời lồng ghép các bài giáo dục giới tính để con có thể hiểu hơn về giới tính của mình. Những câu chuyện, những chia sẻ, trò truyện chính là chìa khóa giúp con dễ dàng vượt qua thời gian nhạy cảm của cuộc đời mình hơn.

Tập cho con tính tự lập, tự giác

Khi bước vào tuổi dậy thì, con sẽ không bé bỏng, lúc nào cũng cần sự bao bọc, che trở của bố mẹ nữa. Giờ chính là lúc con cần có khoảng không gian riêng của chính mình. Những quan tâm, bao bọc thái quá chỉ khiến con khó chịu hơn, tiêu cục hơn, rất dễ xảy ra những khủng hoảng, những hành vi không tốt có thể xảy ra.

Lúc này, bố mẹ hãy đặt mình vào vị trí một người bạn của con, bên cạnh, giúp đỡ con những khi con cần. Giúp con chống lại các cám dỗ từ bên ngoài. Từ đó trẻ sẽ thấy thoải mái, tin tưởng vào bố mẹ hơn, biết suy nghĩ hơn để chống lại các nguy hiểm đến từ thế giới bên ngoài.

Thoải mái cùng con chia sẻ các vấn đề giới tính, sinh lý

Bước vào giai đoạn tuổi mới lớn con sẽ có nhiều sự thay đổi nhất, hãy chia sẻ thẳng thắn, đừng giấu diếm con bất cứ điều gì về giới tính, càng giấu diếm chúng càng tò mò và tự tìm hiểu trong lén lút. Rất nhiều hệ lụy của sự tò mò này có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc đời, tương lai của con em.

Đặc biệt là con gái khi bước vào  tuổi dậy thì, bố mẹ càng phải trang bị cho con những kiến cơ  bản về giới tính, sinh lý của mình. Từ đó con trẻ sẽ nhận thức được những hành vi lạm dụng thân thể, tự bảo vệ được bản thân mình tốt hơn.

Tránh những câu nói vô tình gây tổn thương cho con

Bố mẹ có biết, có những câu nói chỉ vô tình mà khiến cho con tổn thương sâu sắc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý con khi bước vào tuổi mới lớn.

  • Không nên đề cập đến chuyện cân nặng của con, hãy giúp con có một cơ thể phát triển cân bằng.
  • Sự thay đổi bên ngoài là điều không tránh khỏi, đừng chỉ trích con vì điều đó.
  • Không kiểm soát quá chặt về thời gian, địa điểm của con cái, hãy để con có không gian riêng của mình.
chat voi duoc si

RelatedPostĐể lại lời nhắn
CottuF - Trị Sổ Mũi HIỆU QUẢ Cho Bé