Nghe lạ nhưng có thật, đánh răng giúp ngừa bệnh viêm phổi

Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa từng nghe qua lời khuyên trẻ đánh răng giúp ngừa bệnh viêm phổi. Đây là thông tin được rút ra từ những nghiên cứu khoa học xác đáng.

đánh răng giúp ngừa bệnh viêm phổi

Một nghiên cứu cho thấy đánh răng giúp ngừa bệnh viêm phổi hiệu quả

Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm phổi

Bệnh viêm phổi là một trong những bệnh nguy hiểm nhất, đặc biệt là ở trẻ em. Tỷ lệ tử vong khá cao (30% đến 50%) nếu như bệnh không được điều trị kịp thời. Đồng thời viêm phổi dễ gây ra những biến chứng nguy hại ở trẻ nhỏ.

viêm phổi là bệnh nguy hiểm ở trẻ em

Viêm phổi là bệnh nguy hiểm ở trẻ em vì dễ biến chứng

Do là bệnh nguy hiểm và khó kiểm soát nên tốt nhất là phòng ngừa bệnh trước khi nó bùng phát. Giảm nguy cơ mắc bệnh thì đồng nghĩa với việc làm tăng nguy cơ sống sót.

Nghiên cứu mới cho thấy đánh răng giúp ngừa bệnh viêm phổi

Khoang miệng và răng chúng ta là nơi cư ngụ của một số lượng lớn vi trùng, vi khuẩn. Thực tế khó mà ngăn cản chúng xâm nhập từ môi trường bên ngoài khi miệng mở ra và đóng lại thường xuyên. Tuy nhiên, chúng chỉ có cơ hội tiến vào phổi khi ống thông khí mở ra một con đường dẫn tới phổi. Vi trùng chỉ chờ một “giọt nước tràn ly” là hệ miễn dịch ở trẻ hoặc người lớn suy giảm để nhân bản và gây ra triệu chứng viêm nhiễm hay cụ thể là viêm phổi.

phòng ngừa viêm phổi cho trẻ

Phòng ngừa viêm phổi cho trẻ bằng cách cho trẻ đánh răng thường xuyên

Lo lắng trước những nguy cơ tiềm ẩn này, Trường ĐH Điều dưỡng Tel Aviv đã thực hiện một phép thử để tìm ra cách phòng ngừa bệnh viêm phổi bằng vật dụng đơn giả là bàn chải đánh răng. Kết quả cho thấy, chỉ cần đánh răng 3 lần/ngày, dù là bệnh nhân mất tri giác (liệt) thì số người mắc bệnh viêm phổi giảm xuống 1 nửa.

Một chuyên viên của dự án nghiên cứu này cũng cho biết không thể kết luận dùng bàn chải đánh răng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm phổi bao nhiêu phần trăm. Thế nhưng nó giảm đáng kể số lượng những những người nằm viện lâu (dùng máy thở) mắc bệnh viêm phổi. Ngoài ra, họ cũng cho biết rằng khi trẻ hoặc người lớn bị ho có đờm thì việc đánh răng thường xuyên và hút đờm sẽ giúp giảm nguy cơ bị viêm phổi.

Hy vọng lời khuyên đánh răng giúp ngừa bệnh viêm phổi sẽ là cẩm nang bổ ích cho bậc cha mẹ trong việc chăm sóc hệ hô hấp của trẻ.

chat voi duoc si

Bài viết liên quan