Có nên cắt amidan cho trẻ khi còn nhỏ hay không?

Người ta thường truyền tai nhau rằng cắt amidan sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Chính vì thế bố mẹ lo lắng khi được bác sĩ chỉ định mổ, cắt amidan cho con em mình. Vậy câu hỏi đặt ra là có nên cắt amidan cho trẻ hay không?

có nên cắt amidan cho trẻ

Có nên cắt amidan cho trẻ? Câu hỏi của rất nhiều bậc phụ huynh

Trường hợp nào cần cắt amidan?

Theo chuyên gia thì amidan là cơ quan phòng vệ tốt nhất của hệ thống miễn dịch trong cơ thể trẻ. Amidan bình thường sẽ có màu trắng hồng và trẻ vẫn tăng cần đều, phát triển tốt, amidan không sưng đỏ thì không nên cắt bỏ. Quan điểm cắt amidan để trẻ nhanh lớn là hoàn toàn sai đấy nhé.

Bác sĩ chỉ định cắt amidan khi mà trẻ đã hơn 1 lần bị viêm amidan đến mức sưng to, nhiễm trùng và có mủ. Hoặc trường hợp trẻ được chẩn đoán là mắc bệnh viêm amidan mãn tính gây khó khăn cho việc ăn uống. Cụ thể, tình trạng viêm, sưng tái lại trên 5 lần trong 1 năm thì cắt bỏ amidan là hợp lý.

cơ chế viêm amidan

Cơ chế viêm amidan

Tất cả các trường hợp cắt amidan cho trẻ đều phải khám lâm sàng kỹ lưỡng trước khi quyết định. Bởi vì dù amidan là phẫu thuật đơn giản nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nhiều phụ huynh vẫn hỏi rằng có nên cắt amidan cho trẻ khi còn nhỏ. Và câu trả lời là việc cắt amidan không phụ thuộc vào độ tuổi mà do tình trạng viêm amidan quyết định.

Sức đề kháng có giảm khi cắt amidan cho trẻ?

Amidan là một cơ quan quan trọng trong hệ miễn dịch của đường hô hấp trên. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy chức năng miễn dịch của cơ thể bị suy giảm khi trẻ cắt amidan.

Có nên cắt amidan cho trẻ hay không là dựa vào những yếu tố sau đây:

Khi amidan bị phì đại làm tắt nghẽn đường thở, gây trở ngại cho việc ăn uống của trẻ. Khi trẻ có triệu chứng ngủ ngáy, giật mình tỉnh giấc, tím tái và quấy khóc,… Hay khi trẻ chậm lớn, khó ăn khó nói vì amidan sưng to quá.

Khi amidan chuyển sang giai đoạn mãn tính, tức tái đi tái lại nhiều lần trong năm làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của trẻ.

Khi tình trạng viêm amidan trở năng gây biến chứng sang những bệnh khác như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm hạch cổ,… Ngoài ra, cắt amidan khi nó là nguyên nhân gây ung thư, hôi miệng hoặc amidan có nhiều ngách khiến thức ăn thường xuyên bị vướng lại và bị nhiễm trùng.

khi nào cắt amidan cho trẻ

Chỉ cắt amidan cho trẻ khi bệnh thật sự cản trở sinh hoạt của trẻ

Phẫu thuật cắt amidan

Về quá trình cắt amidan cũng không quá phức tạp. Phẫu thuật này chỉ mất không tới 30 phút. Trẻ trên 4 tuổi có thể xuất viện trong ngày sau khi phẫu thuật còn trẻ dưới 4 tuổi thì phải nằm lại cơ sở điều trị từ 2 đến 3 ngày để theo dõi biến chứng nếu có.

Sau khi cắt amidan trẻ cần kiêng những thức ăn cứng, cay nóng. Khoảng 15 ngày đầu, trẻ nên ăn thức ăn lỏng để tránh trình trạng cổ họng bị cọ xát và chảy máu.

Nhiều người còn bắt trẻ kiêng nói chuyện nhưng theo bác sĩ khuyến cáo thì càng phải để cho trẻ nói chuyện ngay sau khi vừa mổ xong để đảm bảo đường hô hấp trên không có vấn đề gì.

Cần tránh cho trẻ chơi các môn thể thao vận động mạnh như đá bóng, bơi lội hoặc chạy nhảy trong 1 tháng sau đó.

Như vậy chắc có lẽ nhiều bậc phụ huynh đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi “Liệu có nên cắt amidan cho trẻ?” đã nêu ra trước đó. Đây sẽ làm căn bệnh không quá nguy hiểm nếu như tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

chat voi duoc si

Bài viết liên quanĐể lại lời nhắn
CottuF - Trị Sổ Mũi HIỆU QUẢ Cho Bé