Cha mẹ bàng hoàng khi trẻ tử vong do hiện tượng chết đuối cạn

Chết đuối cạn – cái tên nghe có vẻ vô lý nhưng là tình trạng có thật trong đời sống, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

chết đuối cạn

Nhiều người chưa từng nghe đến hiện tượng chết đuối nước

Điểm qua những nguyên nhân gây viêm xoang ở trẻ em

Bệnh cúm mùa ở trẻ có thể gây tử vong nếu biến chứng

Tình trạng đáng lo ngại

Mới đây, thông tin một bé trai ở Mỹ bị tử vong do chết đuối cạn khiến dư luận hoang mang. Cụ thể, Francisco Delgado III –  4 tuổi đã “ra đi” trong sự bất lực của cha mẹ. Người nhà của bé cho biết sau khi đi bơi về thì cậu bé có nhiều triệu chứng đau bụng, nôn ói và tiêu chảy cho đến khi hét lên vào sáng hôm sau rồi tử vong một cách đột ngột. Cha cậu bé cũng chia sẻ thêm rằng thấy con kêu đau bụng nhưng tưởng là đau bụng thông thường chứ không hề nghĩ rằng hậu quả nghiêm trọng đến thế.

trẻ bị chết đuối cạn

Hiện tượng chết đuối cạn diễn ra rất nhanh sau 24h

Khi khám nghiệm tử thi thì bác sĩ phát hiện nhiều nước trong phổi và kết luận rằng cậu bé 4 tuổi bị chết đuối cạn. Nhiều người cảm thấy lạ lẫm với thuật ngữ này vì đây là trường hợp hiếm gặp. Chết đuối cạn muốn nói đến hiện tượng nạn nhân tử vong sau khi rời khỏi môi trườngnước và nguyên nhân chính là do không thở được.

Khi bơi hoặc tiếp xúc với môi trường nước, trẻ hoặc thậm chí người trưởng thành vô tình hít nước, dù lượng nước không tràn vào phổi nhưng làm dây thanh quản thắt lại và không khí không thể đi đến phổi được.

Những lưu ý về chết đuối cạn

Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, tình trạng trẻ chết đuối cạn và chết đuối thứ cấp khá hiếm, chỉ chiếm 2% trong những cái chết do đuối nước. Chết đuối thứ cấp là tình trạng nước đủ nhiều để tràn vào phổi và gây phù nề phổi. Biến chứng sẽ xảy ra sau 24 tiếng kể từ lúc nạn nhân hít nước vào. Kể cả chết đuối cạn và chết đuối thứ cấp đều gây ra một số triệu chứng như đau ngực, khó thở, cơ thể mệt mỏi do không đủ không khí, ngoài ra nạn nhân còn bị ho.

trẻ đi bơi và những nguy cơ

Quan sát bé thật kỹ khi đi bơi

Do đó khi nhận ra những dấu hiệu cảnh báo này, đặc biệt là sau khi trẻ đi bơi hay tắm sông, suối về thì hãy đưa trẻ đến bệnh ngay lập tức. Đừng để tình trạng tệ đến mức trẻ phải trút hơi thở cuối cùng như những trường hợp vừa qua. Không riêng gì chết đuối cạn mà cha mẹ cũng nên đề phòng nhiều căn bệnh khác trẻ bằng cách tập quan sát những dấu hiệu bất thường  dù là nhỏ nhất trên cơ thể trẻ.

chat voi duoc si

Bài viết liên quanĐể lại lời nhắn
CottuF - Trị Sổ Mũi HIỆU QUẢ Cho Bé