Điểm qua những căn bệnh trẻ em dễ mắc trong mùa thu

Không nóng như mùa hè nhưng có nhiều bệnh trẻ em dễ mắc trong mùa thu do nhiệt độ giữa ngày và đêm có sự chênh lệch lớn.

bệnh trẻ em dễ mắc trong mùa thu

Một số bệnh trẻ em dễ mắc trong mùa thu nguy hại không kém

Bên cạnh nhiệt độ, không khí thì sự sinh sôi nảy nở của côn trùng (ruồi, muỗi) và các loại hoa cũng khiến cho trẻ dễ mắc nhiều chứng bệnh như hen suyễn, dị ứng,… Do đó cần phải cảnh giác trong mùa thu không kém gì so với mùa hè.

Đồng thời tìm hiểu trước những căn bệnh trẻ em dễ mắc trong mùa thu để có thể phòng ngừa và có cách chữa trị kịp thời. Hãy đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức khi phát hiện những triệu chứng bất thường. Và bây giờ hãy điểm qua một số căn bệnh có thể phát triển mạnh vào mùa thu nhé.

Sốt phát ban

Vi rút sởi và rubella chính là nguyên nhân chính gây ra chứng bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ. Bệnh lý này rất dễ lây lan thông qua đường hô hấp, chỉ cần hít thở chung không khí với người bệnh cũng đủ khiến trẻ bị lây nhiễm. Triệu chứng đặc trưng là sốt cao và nổi nốt ban đỏ khắp cơ thể. Bởi vì đây là bệnh lý do vi rút gây ra nên không dùng kháng sinh mà chỉ giảm triệu chứng của bệnh bằng những biện pháp hỗ trợ.

Đau mắt đỏ

đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ

Trẻ bị đau mắt đỏ

Đây được xem là bệnh trẻ em dễ mắc trong mùa thu, cụ thể là giai đoãn chuyển đổi từ mua hè sang. Khi mắc bệnh, trẻ sẽ có triệu chứng chảy nước mắt, đổ ghèn, sưng đỏ rất khó chịu. Có nhiều nguyên nhân gây ra cho nên cần phải đến bác sĩ thăm khám và không nên tự ý mua thuốc về nhỏ mắt cho trẻ. Nếu xử lý không khéo có thể ảnh hưởng nặng nề đến thị lực của trẻ.

Dịch tiêu chảy

Không chỉ riêng mùa nóng mà tiêu chảy cũng là bệnh dễ phát sinh thành dịch vào mùa thu đông. Tiêu chảy cấp cũng có triệu chứng tương tự như viêm đường hô hấp (nóng, sốt) nên bậc phụ huynh thường nhầm lẫn. Đây được xem là bệnh lý cấp tính và biến chứng khá nhanh dễn đến suy thận, trụy mạch và cuối cùng là tử vong. Điều cần thiết trước khi đưa trẻ đến bệnh viện là bổ sung chất điện giải thông qua dung dịch oresol (lưu ý làm theo hướng dẫn trên bao bì).

Sốt xuất huyết

dịch sốt xuất huyết cuối năm

Dịch sốt xuất huyết bùng phát vào cuối năm và rất đáng lo ngại

Đây cũng là một trong những bệnh trẻ em dễ mắc trong mùa thu do muỗi vằn gây ra. Khi mắc bệnh trẻ sẽ có triệu chứng sốt kéo dài liên tục, trên da xuất hiện các đốm đỏ như xuất huyết. Với bệnh lý này không nên tự ý dùng thuốc hạ sốt và phải nhanh chóng đưa trẻ đến bác sĩ để chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Cách phòng bệnh trẻ em dễ mắc trong mùa thu

Vẫn là những nguyên tắc mà bậc phụ huynh vẫn phải tuân thủ:

  • Cho trẻ tiêm ngừa đầy đủ khi đến độ tuổi thích hợp.
  • Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng. Chú ý bổ sung vitamin C và khoáng chất trong khẩu phần ăn của trẻ để nâng cao sức đề kháng cho trẻ.
  • Đảm bảo không gian sống luôn thoáng mát và sạch sẽ.
  • Khi trời về đêm hãy cho trẻ mặc thêm áo, tránh ngồi trực tiếp trước hướng gió, máy quạt hoặc máy lạnh.
  • Trường hợp trẻ đang ốm cũng phải tắm sạch sẽ bằng nước ấm trong ngày.
  • Giữ gìn vệ sinh tay, chân cho trẻ, tập thói quen rừa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh ở trẻ nhỏ.
chat voi duoc si

RelatedPostĐể lại lời nhắn
CottuF - Trị Sổ Mũi HIỆU QUẢ Cho Bé