Đâu là những căn bệnh trẻ dễ mắc vào mùa tựu trường?

Tiếp xúc với môi trường đông đúc, căng thẳng trong việc học hàn, ăn uống thất thường là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh trẻ dễ mắc vào mùa tựu trường.

bệnh trẻ dễ mắc vào mùa tựu trường

Thay đổi thói quen sinh hoạt và giao mùa là nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh trẻ dễ mắc vào mùa tựu trường

Tháng 9 là thời điểm mà trẻ em trên 6 tuổi bắt đầu nhập học chính thức. Và đó cũng là thời điểm mà nhiều bậc phụ huyng lo lắng bởi trẻ dễ mắc bệnh truyền nhiễm. Không chỉ ảnh hưởng đến việc học của bé mà cha mẹ cũng mất thời gian hay thậm chí gián đoạn công việc để chăm sóc trẻ bệnh. Nói về những căn bệnh trẻ dễ mắc vào mùa tựu trường thì chuyên gia cho biết, đó có thể là sự thay đổi thời tiết và do trẻ tiếp xúc với môi trường nhiều mầm bệnh như trường học. Và hãy cùng điểm qua những bệnh trẻ dễ mắc vào mùa tựu trường nhé:

Các bệnh về đường hô hấp

Thời điểm chuyển mùa từ hè sang thu được xem là giai đoạn lý tưởng để phát sinh bệnh viêm hô hấp ở trẻ nhỏ. Các chứng bệnh hô hấp phổ biến nhất phải kể đến là cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản hoặc viêm phổi.

bệnh hô hấp mùa tựu trường

Bệnh hô hấp thường dễ lây lan và bùng phát vào mùa tựu trường

Bệnh lý này rất dễ lây lan khi tiếp xúc với nước bọt của người bệnh nên được xem là một trong những bệnh trẻ em dễ mắc vào mùa tựu trường. Chỉ cần một trẻ trong lớp mắc phải thì nguy cơ những trẻ khác bị lây nhiễm là khá cao. Để phòng chống, hãy khuyến khích trè rửa tay thường xuyên vào những giờ ra chơi, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Dịch tay chân miệng

Tầm tháng 8 – tháng 9 là thời điểm bùng phát dịch tay chân miệng ở trẻ em. Khi mắc phải bệnh lý này, trẻ có dấu hiệu nóng, sốt ca (gần 40 độ C), người mệt mỏi và nổi mụn nước ở nhiều vùng trên cơ thể. Bệnh chưa có thuốc đặc trị nên phải đưa trẻ đến bệnh viên khi phát hiện những triệu chứng này. Lưu ý rằng bệnh có thể gây tử vong nếu như không xử lý kịp thời.

Sốt xuất huyết

dịch sốt xuất huyết mùa tựu trường

Dịch sốt xuất huyết xuất hiện quanh năm chứ không riêng mùa tựu trường

Không chỉ riêng trong mùa tựu trường mà sốt xuất huyết còn là một trong những căn bệnh phổ biến quanh năm suốt tháng. Nó được xem là đại dịch trong mùa tựu trường bởi trẻ tiếp xúc nhiều với nhiều khu vực ẩm thấp như gầm bàn và tăng cơ hội cho muỗi vằn truyền bệnh. Bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc-xin phòng ngừa và trẻ có thể tái mắc bệnh nên cha mẹ cần phải lưu tâm nhiều hơn.

Sốt siêu vi

Đây cũng là một trong những bệnh trẻ dễ mắc vào mùa tựu trường khá nguy hiểm. Trẻ mắc bệnh có triệu chứng sốt cao, phát ban, đau toàn thân và biếng ăn. Bệnh sẽ dẫn đến biến chứng co giật, thiếu oxy não và để lại hậu quả nặng nề cho não bộ nếu không xử lý kịp thời.

Viêm màng não mủ

viêm màng não ở trẻ

Bệnh lý này được xếp vào hàng nghiêm trọng vì dễ biến chứng

Thực chất viêm màng não mủ thường bị nhầm lẫn với viêm phổi hay tiêu chảy vì có triệu chứng tương tự là nóng, sốt, chảy nước mũi, ho đờm, nôn,… Chính vì nguyên nhân này mà thường phát hiện bệnh lý trễ ở trẻ em. Theo bác sĩ thì viêm màng não mủ chỉ điều trị tốt nhất ở giai đoạn đầu.

Bệnh tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm xảy ra thường xuyên vào mùa tựu trường. Bởi trẻ thường ăn vặt, ăn lề đường hoặc giờ giấc sinh hoạt ăn uống không hợp lý. Chưa kể, tiếp xúc chơi đùa cùng bạn bè cũng là nguồn cơn lây nhiễm vi khuẩn vi rút cho nhau.

chat voi duoc si

RelatedPostĐể lại lời nhắn
CottuF - Trị Sổ Mũi HIỆU QUẢ Cho Bé