Bạn có biết bệnh hô hấp dẫn đến thận hư ở trẻ nhỏ?

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng mắc bệnh hô hấp dẫn đến thận hư ở trẻ nếu như cha mẹ để tình trạng bệnh kéo dài và biến chứng.

bệnh hô hấp dẫn đến thận hư ở trẻ

Bệnh hô hấp dẫn đến thận hư ở trẻ đã được chứng nhận bởi y học

Vào mùa mưa hay mùa đông, trẻ em dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp và sẽ làm gia tăng nguy cơ bị thận hư. Chứng thận hư, trước tiên là cầu thận sẽ bị tổn thương và ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác. Thông thường, bệnh xuất hiện nhiều nhất ở trẻ từ 7 đến 8 tuổi và bé trai có nguy cơ mắc chứng thận hư cao gấp 2 lần so với bé gái.

Triệu chứng khi trẻ bị thận hư

Dấu hiệu thường thấy nhất là toàn thân bị phù nề, khi dùng tay ấn vào sẽ lõm nhưng không gây đau đớn. Chứng phù nề lan dần từ mặt xuống chân. Thỉnh thoảng cũng có trường hợp trẻ bị phù nề các bộ phận bên trong như màng não, màng tim, màn bụng,…

chứng thận hư ở trẻ em

Cần phải xét nghiệm một số yếu tổ để chẩn đoán bệnh thận hư

Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác bệnh thì cần đưa trẻ đến bệnh viện và thực hiện một số xét nghiệm. Nếu như trong nước tiểu cho ra kết quả là 100mg/kg/ngày protein niệu và kèm theo những chỉ số trong máu (dưới 40g protein toàn phần trên 1 lít máu), lượng bạch cầu tăng, hồng cầu giảm,… thì có thể xác định trẻ bị thận hư.

Bệnh gây nhiều biến chứng

Bệnh hô hấp dẫn đến thận hư ở trẻ nhỏ và biến chứng của thận hư sẽ tác động ngược lại hệ hô hấp như viêm phổi và nặng hơn nữa là nhiễm trùng máu, viêm tế bào,… Những trẻ bị thận hư thường bị suy dinh dưỡng, phát triển chậm và hay bị co giật.

Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị chứng thận hư thì trẻ cũng sẽ bị một số biến chứng. Việc cho trẻ dùng thuốc corticoid trong một thời gian đủ dài gây ra tình trạng rối loạn chuyển hóa, viêm loét dạ dày và giảm chức năng miễn dịch của cơ thể.

Trẻ bị thận hư và những lưu ý

phòng ngừa thận hư ở trẻ

Giữ ấm cho trẻ vào mùa lạnh

Nguyên tắc đầu tiên khi chăm sóc trẻ bị thận hư là cho trẻ ăn nhạt và uống ít nước trong ngày (15ml/1kg cân nặng). Bên cạnh đó, bổ sung nhiều đạm cũng như vitamin B, C cho trẻ. Giữ ấm cho trẻ vào trong mùa lạnh bằng cách mặc quần áo dài, đội mũ len,… Chứng thận hư ở trẻ có thể bị tái phát nhiều lần trong năm nên cần theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ thường xuyên. Tốt nhất là cho trẻ khám định kỳ để xét nghiệm các chỉ số và phát hiện chứng thận hư kịp thời.

Như đã biết bệnh hô hấp dẫn đến thận hư ở trẻ nên muốn phòng ngừa bệnh này phải giữ cho đường hô hấp của trẻ khỏe mạnh. Hạn chế để trẻ tiếp xúc với môi trường không khí ô nhiễm nhiều khói bụi. Một khi trẻ mắc bệnh hô hấp phải điều trị dứt điểm bằng những phương pháp an toàn và hiệu quả nhất.

chat voi duoc si


Để lại lời nhắn
CottuF - Trị Sổ Mũi HIỆU QUẢ Cho Bé