6 sự thật về sữa đối với trẻ mà các mẹ nên biết

Sữa luôn là thực phẩm được các mẹ tin dùng để bổ sung cho trẻ với mục đích cho trẻ mau lớn, khỏe mạnh, sức đề kháng tốt. Tuy nhiên có những sự thật về sữa đối với trẻ mà mẹ chưa biết, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Những sự thật về sữa mà mẹ chưa biết

Những sự thật về sữa mà mẹ chưa biết

1. Trẻ dưới 1 tuổi không nên uống sữa bò

Trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển nên không thể tiêu hóa, hấp thụ sữa bò như sữa mẹ được. Mặt khác trong sữa bò không đủ chất dinh dưỡng như sữa mẹ hay sữa công thức. Vì vậy, chỉ cho trẻ uống sữa bò khi trẻ đã được 1 tuổi trở lên.

2. Trẻ có thể uống tất cả các các loại sữa

Trẻ từ 2 tuổi trở lên mẹ đã có thể cho trẻ uống sữa tươi nguyên chất. Trẻ em cần chất béo cho sự phát triển của cơ thể và sự cân đối của thần kinh và não bộ vì vậy nên có thế cho trẻ uống sữa nguyên kem. Đối với những trẻ tăng cân quá nhanh so với chiều cao, nên cho bé uống sữa ít béo, không đường.

3. Sữa tốt cho xương

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, có 3 yếu tố cần để xương luôn chắc khỏe: di truyền, chế độ dinh dưỡng và canxi. Sữa là nguồn dinh dưỡng chứa nhiều canxi. Nên cho trẻ uống sữa có bổ sung vitamin D, phốt pho, vitamin A và vitamin B để trẻ hấp thu canxi trong sữa hiệu quả hơn. Các chất này có tác dụng hỗ trợ dẫn truyền canxi trực tiếp từ xương vào máu để canxi phát huy hết hiệu quả của nó.

4. Trẻ chỉ nên uống đủ sữa

Theo chế độ ăn uống ở Mỹ, trẻ em dưới 6 tuổi có thể dùng 2 ly sữa trên 1 ngày, trẻ từ 9 – 18 tuổi là 4 ly sữa/ngày. Có thể thay thế 1 ly sữa bằng 1 cốc sữa chua hoặc 1 miếng phô mai. Tuy nhiên, chất dinh dưỡng có trong sữa, sữa chua và phô mai không cân bằng nhau. Ví dụ, sữa chua có nhiều protein, đôi khi nhiều canxi hơn sữa, nhưng hiếm khi bổ sung vitamin D.

5. Uống quá nhiều sữa sẽ khiến con tăng cân

Uống sữa mỗi ngày giúp con bạn khỏe mạnh, tăng cân và chiều cao. Nhưng trong sữa có chứa nhiều calo, nên khi bé uống quá nhiều có thể dẫn đến hiện tượng thừa cân, hãy cho con uống nước lọc thường xuyên thay vì uống quá nhiều sữa.

6. Uống sữa quá nhiều không hề tốt

Uống nhiều sữa sẽ khiến trẻ chán ghét các loại thực phẩm khác. Trẻ sẽ có xu hướng bỏ các bữa ăn chính, uống sữa sẽ không đủ để bổ sung các chất cần thiết cho sự phát triển. Vì vậy, chỉ cho trẻ uống điều độ như khẩu phần ăn ở trên đã đề cập và bổ sung cả những chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác, không chỉ từ sữa.

chat voi duoc si

Bài viết liên quan