6 mốc phát triển của trẻ từ 0-6 tháng tuổi

 

Những cột mốc phát triển được đưa ra như một giá trị tham khảo để ba mẹ có thể đánh giá sự phát triển của riêng con, nhận biết những dấu hiệu đáng lo ngại sớm để có thể đánh giá lại kịp thời sự phát triển đồng thời can thiệp một cách đúng đắn.

Tháng đầu tiên

Giai đoạn chỉ bao gồm ăn, ngủ và ôm ấp!

Trong giai đoạn này, bé có thể nhìn ở khoảng cách gần 20-30cm và khuôn mặt của ông bà, cha mẹ là những vật thể mà bé tò mò và thích thú nhất. Bé cũng thích những vật thể có màu sáng, tương phản nhau như màu đỏ, vàng, xanh, cam.

Tháng đầu, bé nghe và nhận biết được giọng nói của bạn, nhưng dễ giật mình khi có tiếng động lạ, lớn và đột ngột. Bé chỉ biết khóc để giao tiếp với bạn. Cơ cổ yếu, tay thường nắm lại và chân thường tạo động tác đá khi để nằm xuống.

689304

6 mốc phát triển của trẻ từ 0-6 tháng

Tháng thứ 2

Bé khỏe hơn và mắt tinh hơn, bé nhận biết được âm thanh và tương tác tốt hơn. Khi bạn nói chuyện với bé, bé sẽ có thể tập trung nhìn vào bạn và cũng có thể tạo những âm thanh “a”, “o” và biết cười. Cơ của bé bắt đầu có lực hơn, bé có thể giữ cổ khi bồng đứng hoặc nằm bụng vài phút, một số bé có thể nâng phần ngực lên khỏi mặt đất khi nằm. Bàn tay thả lỏng hơn, khi đưa vật lạ có thể nắm giữ.

Tháng thứ 3.

Bé nhận biết giọng nói đi kèm với khuôn mặt tốt hơn nữa đặc biệt là của mẹ. bé tỏ rõ sự hứng thú khi được tương tác với ba mẹ, bắt đầu tương tác lại bằng cách cười hoặc “ê, a”.

Trong khoảng thời gian này bé khó ở hơn và dễ quấy khóc hơn những tháng đầu tiên, nhưng đây là một phần phát triển sinh lý bình thường ở trẻ, sẽ từ từ hết khi bé được khoảng 4 tháng tuổi. Bé có thể cười to tiếng và biết được lịch trình bú của mình. Khi nằm bụng, bé có thể rướn cổ lên khỏi mặt đất khoảng 5-7cm.

Tháng thứ 4

Từ tháng thứ 3, bé bắt đầu nhận thức rõ khuôn mặt và giọng nói quen thuộc của người thân, bé có thể tìm bạn khi vừa nghe tiếng bạn nói. Bé mạnh dạn hơn, tự tin hơn và có thể đối đáp với bạn bằng ngôn ngữ riêng của mình. Bé vững cổ hơn và khi được bế đứng, bé giữ cổ tốt và ít cần hỗ trợ. Bé có thể biết lật.

64188-pic1

6 mốc phát triển của trẻ từ 0-6 tháng tuổi

Tháng thứ 5

Bé sẽ dính chặt mẹ nhiều hơn, nhận biết được những người thân chăm sóc bé, những người lạ. Bé bắt đầu biết giận dỗi, bực tức hoặc có thể tạo ra âm thanh để được quan tâm. Bé có thể lật ngược lại từ tư thế nằm bụng

Tháng thứ 6

Bên cạnh việc càng ngày càng gắn chặt với bạn thì bé cũng nhận biết người lạ rõ nét và bắt đầu cảm thấy khó chịu, lo sợ khi có người mà bé không quen ẵm, bồng. Bé bắt đầu tương tác với những âm thanh như “baba” hay biết giơ tay ra hiệu nếu muốn được ẵm bồng, có thể tự cầm bình sữa hoặc ly để bú. Bé có thể ngồi vững 1 mình trong thời gian ngắn và bắt đầu tò mò với các loại thức ăn khác sữa.

 

chat voi duoc si


Để lại lời nhắn
CottuF - Trị Sổ Mũi HIỆU QUẢ Cho Bé